Mỹ đã sẵn sàng cho 'Chiến tranh giữa các vì sao'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thuật ngữ "chiến tranh giữa các vì sao" lại đang được nhắc tới khi cuộc đua quân sự hóa không gian vũ trụ phát triển mạnh.
Mỹ đã sẵn sàng cho 'Chiến tranh giữa các vì sao'

Washington đang lên kế hoạch chiếm ưu thế trước Nga và Trung Quốc trên không gian vũ trụ, và mọi việc đã sẵn sàng "ngay hôm nay". Tuyên bố này được đưa ra bởi chỉ huy Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ - Chuẩn tướng Jesse Morehouse trên tờ The Guardian của Anh.

Theo ông Morehouse, Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho xung đột trong không gian sau khi họ đã phát triển công nghệ chống vệ tinh để vô hiệu hóa mối đe dọa từ những quốc gia bị xem là đối thủ.

Vị tướng Mỹ lưu ý rằng nỗ lực của Nga và mong muốn trở thành cường quốc thống trị không gian của Trung Quốc vào giữa thế kỷ này khiến Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuẩn bị cho mọi tình huống trên quỹ đạo.

"Nếu bất kỳ ai đe dọa Hoa Kỳ hoặc bất kỳ lợi ích nào của chúng tôi, kể cả các đồng minh và đối tác mà chúng tôi có hiệp ước phòng thủ chung, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay", Tướng Jesse Morehouse nói rõ.

Xu hướng quân sự hóa không gian vũ trụ đang trở nên ngày càng nguy hiểm. ảnh 1

Xu hướng quân sự hóa không gian vũ trụ đang trở nên ngày càng nguy hiểm.

Quan chức quân sự này lưu ý rằng 4 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nga đều đã thử nghiệm vũ khí không gian bằng cách phá hủy các vệ tinh của chính họ bằng tên lửa từ mặt đất.

"Nga và Trung Quốc đang nghiên cứu tàu vũ trụ có khả năng hoạt động chống vệ tinh. Trung Quốc vừa phóng một vệ tinh với cánh tay robot có khả năng 'ngoạm' lấy các vệ tinh khác".

"Ngoài vũ khí 'sát thương cứng' bằng cách đâm vào hoặc bắn hạ mục tiêu, còn có nhiều phương pháp khác như gây nhiễu sóng vệ tinh hoặc làm hỏng thiết bị bằng tia laser, tác nhân hóa học hoặc bức xạ vi sóng mạnh", Chuẩn tướng của Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ cho biết.

Theo The Guardian
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.