Nga sửa đổi bộ luật hình sự liên quan đến điều khoản về huy động quân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm 20/9, nghị sĩ Nga Andrey Kartapolov cho biết những sửa đổi trong bộ luật hình sự không có nghĩa là tuyên bố về chế độ quân dịch.
Tòa nhà Hạ viện Nga.
Tòa nhà Hạ viện Nga.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Kartapolov là đồng tác giả của các sửa đổi được Hạ viện thông qua hôm qua. Ông nói rõ việc sửa đổi bộ luật hình sự với các điều khoản về huy động quân, thiết quân luật và thời chiến không có nghĩa là Moscow sắp tuyên bố chế độ quân dịch hay tuyên chiến.

Ngoài ra, các hình phạt hình sự đối với các tội vi phạm trong “thời chiến”, thời gian “thiết quân luật” hoặc “thời kỳ động viên” đã được thiết lập.

Theo ông Kartapolov, việc lo ngại động thái trên có nghĩa là một cuộc huy động quân là hoàn toàn không hợp lý. Tổng thống Nga đã nói về vấn đề này hơn một lần, ông cũng nói thông qua thư ký báo chí Dmitry Peskov của mình và nhiều chính trị gia khác ở cấp liên bang.

Ông Kartapolov lập luận, việc đưa ra một đạo luật không giống với điều động quân. Các sửa đổi trên không liên quan cụ thể đến hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng được thiết kế để hoạt động trong một thời gian dài, ít nhất là cho đến khi chúng không còn cần thiết nữa.

Các sửa đổi được thông qua bao gồm các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với tội cướp bóc hoặc đào ngũ trong thời chiến hoặc vi phạm bất kỳ tội ác nào trong thời gian huy động quân. Chúng cũng hình sự hóa việc phá hoại các hợp đồng quốc phòng.

Ông Kartapolov xác nhận dân quân các nước cộng hòa Donbass sẽ được tích hợp vào quân đội Nga, trong trường hợp Donetsk và Lugansk bỏ phiếu gia nhập Nga trong một vài ngày nữa. Điều này sẽ “thay đổi đáng kể tình hình theo một số cách” - ông nói.

Donetsk và Lugansk tuyên bố độc lập vào 2014 sau cuộc đảo chính ở Kiev. Moscow đã công nhận nền độc lập của họ vào tháng 2, ngay trước khi khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Các vùng lãnh thổ Zaporozhye và Kherson dưới sự kiểm soát của quân đội Nga và Donbass cũng thông báo sẽ bỏ phiếu gia nhập Nga vào cuối tuần này.

Theo RT
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.