Nga sắp đưa “sát thủ diệt lá chắn tên lửa đạn đạo” vào biên chế

Các hệ thống lá chắn phòng thủ chống tên lửa đạn đạo của Mỹ sắp phải đối mặt với một đối thủ rất nặng ký, khi quân đội Nga tuyên bố sắp đưa vào biên chế loại tên lửa có thể vượt mọi hệ thống đánh chặn.
Nga sắp đưa “sát thủ diệt lá chắn tên lửa đạn đạo” vào biên chế
Quân đội Nga đang đẩy mạnh hiện đại hóa lực lượng tên lửa

Quân đội Nga đang đẩy mạnh hiện đại hóa lực lượng tên lửa

Hệ thống tên lửa mới nhất của Nga có tên RS-26, được mệnh danh là “sát thủ diệt hệ thống phòng thủ chống tên lửa”, dự kiến sẽ được đưa vào biên chế trong vòng chưa đầy 2 năm nữa, Trung tướng Sergey Karakayev, tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chương trình thử nghiệm RS-26 với dự kiến hoàn thành nó trong năm tới, và tên lửa sẽ được đưa vào phục vụ chiến đấu năm 2016”, Trung tướng Sergey Karakayev phát biểu với hãng tin RIA Novosti.

Hiện tại hầu như không có bất kỳ thông tin nào về hệ thống tên lửa mới này, bởi chúng được phát triển trong bí mật. Dù vậy, theo nguồn tin này, RS-26 là một tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, trang bị đầu đạn tách rời và được phóng từ một bệ phóng di động.

Tên lửa được thiết kế bởi Viện công nghệ nhiệt Mátxcơva, dưới tên mã Rubezh (Biên giới), hoặc Avangard (Tiên phong).

Trước đây, phó thủ tướng Nga phụ trách quốc phòng Dmitry Rogozin đã tuyên bố RS-26 là “sát thủ diệt hệ thống phòng thủ chống tên lửa”.

“Không có một loại hệ thống phòng thủ tên lửa nào của Mỹ hiện tại cũng như trong tương lai có khả năng ngăn chặn loại tên lửa này đánh trúng mục tiêu”, Rogozin chia sẻ.

Theo RIA Novosti, RS-26 đã từng được thử nghiệm 4 lần, trong đó có 3 lần thành công. Dù vậy không có thông tin chính thức nào về bất kỳ vụ thử tên lửa RS-26 sau năm 2013.

Karakayev cũng tiết lộ việc phát triển một loại tên lửa hạng nặng phóng từ hầm tên lửa, có tên Sarmat. Dự kiến tên lửa đạn đạo này sẽ được hoàn thành trước 2020.

“Loại tên lửa hạng nặng này sẽ được triển khai tại Uzhur thuộc vùng Krasnoyarsk, và Dombarovsky tại vùng Orenburg”, vị Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược nói.

Sarmat có trọng lượng khoảng 100 tấn và tầm hoạt động khoảng 5500 km. Đây sẽ là phiên bản thay thế cho tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-18 Satan hiện có của Nga.

Theo Dân trí
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.