Nga nói phá hủy thêm hệ thống HIMARS, tiêm kích Su-25 của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phá hủy thêm hệ thống HIMARS, pháo M777, máy bay Su-25 và trực thăng Mi-18 của Ukraine.
Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 của Nga.
Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 của Nga.

Ngày 30/10, Bộ Quốc phòng Nga đã cập nhật tình hình chiến sự ở Ukraine:

Trên hướng Kupyansk, Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) được tăng cường bởi lính đánh thuê nước ngoài, đã có bảy cuộc tấn công bất thành vào các vị trí của quân Nga trong các khu vực định cư của Pershotravneve, Orlyanka, Tabaevka và Berestovoe của vùng Kharkiv.

Hỏa lực pháo binh, các cuộc không kích và các hoạt động tích cực của quân đội Nga đã khiến các đơn vị của AFU phải lui lại vị trí ban đầu. Có tới 250 binh sĩ và dân quân Ukraine, một xe tăng, 6 xe chiến đấu bộ binh, 4 xe bọc thép và 8 xe ô tô của họ đã bị phá hủy.

Trên hướng Krasno-Limansky, Ukraine cố gắng tiến hành các cuộc tấn công của hai đại đội chiến thuật theo hướng các khu định cư Stelmakhovka, Makeyevka và Chervonopovka của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR). Tuy nhiên, tất cả các cuộc tấn công của họ đều bị đẩy lui. Tại đây, hỏa lực pháo binh và các cuộc không kích của lục quân Nga đã tiêu diệt hơn 50 quân nhân Ukraine, một xe tăng, hai xe chiến đấu bộ binh và một xe bọc thép.

Trên hướng Nam-Donetsk, các đơn vị quân Nga đã tiêu diệt đối phương trong các khu vực định cư Novomikhailovka và Vladimirovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), đồng thời chiếm giữ một số thành trì.

Trong cuộc tấn công trên, các phân đội xung kích của quân đội Nga đã tiến sâu hơn ba km vào chiều sâu tuyến phòng thủ của đối phương và đến vùng ngoại ô phía nam của khu định cư Pavlovka (DPR). Tại đây, hơn 100 quân nhân Ukraine, một xe tăng, ba xe chiến đấu bọc thép và sáu xe bán tải đã bị phá hủy. Sáu quân nhân Ukraine đầu hàng, một xe tăng của họ bị thu giữ.

Trên hướng Mykolaiv-Kryvyi Rih, AFU đã tiến hành ba cuộc tấn công không thành công của các nhóm tác chiến cấp đại đội theo hướng các khu định cư Pyatihatky, Chervony Yar, Ishchenka của vùng Kherson. Kết quả là phía Ukraine bị đẩy trở lại phòng tuyến ban đầu. Ngoài ra, 13 khu vực tập trung binh lực dự bị của họ bị tiêu diệt. Hơn 180 quân nhân Ukraine cùng với 11 xe chiến đấu bọc thép và 21 phương tiện bị phá hủy.

Các lực lượng Nga đã tấn công trung tâm liên lạc của AFU trong khu vực làng Belyaevka (vùng Kherson), một kho đạn ở khu vực Kupyansk (khu vực Kharkiv), cũng như 68 khẩu pháo, nhân lực, quân trang của Ukraine tại 189 địa điểm.

Tại khu vực thành phố Ochakov (vùng Mykolaiv), Nga đã giáng một đòn vào trung tâm huấn luyện các lực lượng hoạt động đặc biệt của AFU.

Tại khu vực lân cận làng Shevchenkovka (vùng Kherson), một khẩu đội pháo M777 do Mỹ gửi tới bị phá hủy. Tại khu vực thành phố Zaporozhye, hai bệ phóng của hệ thống HIMARS cũng chịu chung số phận.

Tại khu vực làng Meshkovo-Pogorelovo, vùng Mykolaiv, bệ phóng của hệ thống MARS-2 do Đức gửi tới cùng kho vũ khí tên lửa và pháo binh của Ukraine bị phá hủy.

Cũng tại khu vực lân cận làng Nikolaevka (DPR), một khẩu đội radar đối kháng AN / TPQ-37 của Mỹ gửi tới bị phá hủy.

Máy bay chiến đấu Nga ở khu vực lân cận làng Dudchany (vùng Kherson), đã bắn rơi một máy bay trực thăng Mi-8 của Không quân Ukraine.

Thiết bị phòng không tại khu vực làng Nikolskoye của DPR đã bắn hạ máy bay Su-25 của Không quân Ukraine.

Tại khu vực định cư Kirovsk và Konstantinovka (DPR), hai trực thăng Mi-8 của Không quân Ukraine đã bị bắn rơi.

Cũng trong ngày, 10 máy bay không người lái của Ukraine đã bị phá hủy tại các khu vực định cư DPR, LPR và Kharkiv.

Ngoài ra, 32 quả đạn phóng từ hệ thống HIMARS đã bị bắn hạ trên không tại các khu vực định cư của DPR, Kherson. Một tên lửa Vilkha bị đánh chặn tại khu vực làng Popasnaya (LPR).

Tại khu vực lân cận làng Antonovka, vùng Kherson, sáu tên lửa HARM chống radar của Mỹ bị đánh chặn.

Video cập nhật chiến sự Ukraine của Bộ Quốc phòng Nga:


Theo Rusvesna/Zvezda
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.