Nga nói Kosovo ‘đùa với lửa’, kêu gọi áp dụng biện pháp ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 12/12, Điện Kremlin kêu gọi một giải pháp ‘ngoại giao’ đối với căng thẳng bùng phát gần đây ở Kosovo sau các cuộc tấn công nhắm vào cảnh sát.
Căng thẳng leo thang vào cuối tuần qua ở miền bắc Kosovo. (Ảnh: Armend NIMANI/AFP)
Căng thẳng leo thang vào cuối tuần qua ở miền bắc Kosovo. (Ảnh: Armend NIMANI/AFP)

"Chúng tôi ủng hộ việc các bên nỗ lực hòa bình và giải quyết tình hình thông qua các biện pháp ngoại giao" - phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới - "Chúng tôi ủng hộ việc tất cả các quyền của người Serb đều được đảm bảo".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ sát cánh cùng Belgrade.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp Belgrade bảo vệ các lợi ích quốc gia hợp pháp liên quan đến Kosovo" - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố.

Bà nói rằng Moscow "báo động" trước tình hình trên, cáo buộc Pristina về "những hành động khiêu khích" và "đàn áp người Serb ở Kosovo".

Theo bà Zakharova, Thủ tướng Kosovo Albin Kurtin đang tìm cách đánh lạc hướng khỏi một chính sách đối nội thất bài bằng cách “đùa với lửa”, kích động việc chống Serbia và leo thang căng thẳng, “tiến gần đến một cuộc xung đột vũ trang”. Bà cho rằng chỉ có sự kiên nhẫn của người Serb địa phương và chính phủ ở Belgrade mới ngăn mọi thứ trở thành bạo lực công khai.

Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 nhưng Belgrade không công nhận điều đó và khuyến khích đa số người Serb ở miền bắc Kosovo thách thức chính quyền của Pristina.

Căng thẳng leo thang vào cuối tuần qua ở miền bắc Kosovo sau khi những người tấn công không rõ danh tính đấu súng với cảnh sát và ném lựu đạn gây choáng vào lực lượng thực thi pháp luật EU.

Hàng trăm người Serbia, phẫn nộ trước vụ bắt giữ một cựu sĩ quan cảnh sát, đã dựng rào chắn, làm tê liệt giao thông qua 2 cửa khẩu biên giới từ Kosovo đến Serbia.

Pristina và Belgrade cáo buộc lẫn nhau về những sự cố mới nhất, Kosovo quyết định hoãn các cuộc bầu cử địa phương tại các thành phố có đa số người Serb dự kiến vào giữa tháng 12.

Theo France 24/RT
AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.
Ảnh tư liệu của 2 làng Vi -Trẹo rước Vua Hùng về làng ăn Tết.

Về nơi Vua Hùng ăn Tết

GD&TĐ - Rước Vua về ăn Tết và rước Chúa Gái là tục có từ lâu đời của người dân làng He (làng Vi - Trẹo) nay là thôn Triệu Phú và thôn Vi Cương (Phú Thọ).
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Expatriate

5 xu hướng chăm sóc sức khỏe

GD&TĐ - Vào năm 2023, thị trường chăm sóc sức khỏe AI được dự báo sẽ đạt hơn 20 triệu USD và sẽ tăng lên hàng năm sau đó.
Hiện chưa tìm thấy gen nào gây ra bệnh lupus ban đỏ. Ảnh minh họa

Nhiều người chưa biết

GD&TĐ - Lupus ban đỏ là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nhiều người chưa biết đến hoặc còn thờ ơ với nó.