Nga nói IAEA biết rõ thủ phạm pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đại sứ Nga Mikhail Ulyanov tại các tổ chức LHQ ở Vienna nói rằng IAEA biết rõ ai đang nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP).
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP) (Ảnh: © Global Look Press / Dmitry Grigoriev)
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP) (Ảnh: © Global Look Press / Dmitry Grigoriev)

“Bốn đại diện của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hiện đang có mặt tại nhà máy và họ biết rõ hỏa lực bắt nguồn từ đâu” ông Mikhail Ulyanov cho biết.

Moscow đã nhiều lần cáo buộc Kiev bắn phá ZNPP, trong khi Kiev khẳng định đây là một hoạt động "đánh lừa" của Nga. Vào tháng 9, quân đội Ukraine công khai thừa nhận đã nhắm mục tiêu vào khu vực ZNPP.

“Chúng tôi đang công khai nói rằng đã đến lúc người ta gọi một cái thuổng là một cái thuổng” - ông Ulyanov nói sau vụ pháo kích mới trong tuần này vào ZNPP.

“Cho đến nay, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi vẫn tránh đưa ra bất kỳ tuyên bố trực tiếp nào, có thể vì Hiến chương của IAEA thiếu nhiệm vụ xác định bên có tội trong những tình huống như vậy” - ông Ulyanov nói với hãng tin RIA.

Quan chức này tin rằng một lời kêu gọi trực tiếp từ cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, trong đó yêu cầu Ukraine ngừng bắn phá nhà máy điện, chắc chắn sẽ góp phần làm dịu căng thẳng xung quanh ZNPP.

Ông Ulyanov nói thêm, Nga sẵn sàng “sử dụng mọi phương tiện mà chúng tôi có để đảm bảo an ninh” cho các chuyên gia IAEA đóng tại nhà máy ZNPP, đồng thời cho biết rằng họ ở đây an toàn hơn nhiều so với ở thành phố Energodar gần đó vốn “thường xuyên bị pháo kích ồ ạt”.

Bình luận của ông Ulyanov được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ZNPP tiếp tục bị pháo kích, khiến người đứng đầu tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga, Rosatom, Alexey Likhachev, phải cảnh báo về nguy cơ xảy ra “thảm họa hạt nhân”. Moscow cũng đã liên hệ với IAEA và yêu cầu cơ quan này công khai danh tính những kẻ đứng sau vụ tấn công.

Ông Grossi đã gặp ông Likhachev ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/11 và kêu gọi thành lập một “khu vực bảo vệ an ninh và an toàn hạt nhân” xung quanh nhà máy - điều mà IAEA thúc đẩy từ tháng 9. Theo ông Ulyanov, các cuộc tham vấn về dự thảo đề xuất do IAEA trình bày vẫn đang diễn ra. Nhà ngoại giao Nga giải thích, Moscow đã đưa ra các đề xuất trong khi Kiev vẫn chưa làm như vậy.

Theo RT
3 khẩu súng mà xe khách vận chuyển thuê. Ảnh: Công an Kon Tum.

Phát hiện xe khách vận chuyển súng

GD&TĐ - Qua kiểm tra, Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) phát hiện một xe khách vận chuyển 3 khẩu súng đã được lắp ráp (nghi là súng săn).