Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Phát biểu với báo giới tại Lviv hôm qua (18/8), ông Guterres cho biết LHQ đã liên hệ chặt chẽ với IAEA và xác định “chúng tôi có năng lực hậu cần và an ninh ở Ukraine” để hỗ trợ sứ mệnh cho nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Ông nói rằng chuyến thăm sẽ diễn ra “từ Kiev” và chỉ “với điều kiện cả Nga và Ukraine đồng ý.”

Trong những tuần gần đây, các lực lượng Nga và Ukraine cáo buộc nhau tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Cơ sở này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga, mặc dù nó được điều hành bởi các nhân viên Ukraine.

Ông Guterres trước đây từng kêu gọi phi quân sự hóa khu vực này. Ông khẳng định cần gấp một thỏa thuận để thiết lập Zaporozhye như một “cơ sở hạ tầng dân sự thuần túy”, nhằm đảm bảo an toàn cho nhà máy.

Người đứng đầu LHQ cho biết, “ý thức chung phải được ưu tiên để tránh bất kỳ hành động nào có thể gây nguy hiểm đến tính toàn vẹn vật lý, an toàn hoặc an ninh của nhà máy hạt nhân”, người đứng đầu Liên Hợp Quốc nói và cho biết thêm rằng cơ sở này “không được sử dụng như một phần của bất kỳ hoạt động quân sự nào”.

“Bất kỳ thiệt hại tiềm tàng nào đối với Zaporozhye đều là tự sát.” – Tổng thư ký LHQ khẳng định.

Nga đã nhiều lần kêu gọi phái bộ của IAEA tới nhà máy để điều tra. Moscow nói rằng những lời kêu gọi của LHQ nhằm phi quân sự hóa hoàn toàn khu vực xung quanh cơ sở trên là không thể chấp nhận được vì có các hành động khiêu khích từ Kiev.

Hôm qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Ivan Nechayev cho biết việc phi quân sự hóa khu vực này sẽ khiến khu vực này trở nên dễ bị tổn thương hơn trước các nhóm dân tộc chủ nghĩa.

Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo rằng Ukraine đang lên kế hoạch khiêu khích tại địa điểm này vào hôm nay, trùng với chuyến thăm của ông Guterres, nhằm cáo buộc Nga gây nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Đầu tuần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với một phái bộ của IAEA tới Ukraine, nói rằng điều này sẽ diễn ra “càng sớm càng tốt”.

Theo RT
Cô Liễu Thị Long, giáo viên Trường THPT Lục Nam trong giờ dạy.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

GD&TĐ - Áp lực công việc nghề nào cũng có, với tính chất đặc thù, người làm nghề giáo cần tự trang bị kỹ năng, tìm giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực.