Nga nêu điều kiện để gia nhập BRICS

GD&TĐ - Các quốc gia muốn gia nhập khối BRICS cần phải thỏa mãn một số điều kiện, tiên quyết là không tham gia vào bất cứ lệnh trừng phạt đơn phương nào.

Ngày càng nhiều quốc gia muốn gia nhập BRICS, Nga nêu điều kiện tiên quyết.
Ngày càng nhiều quốc gia muốn gia nhập BRICS, Nga nêu điều kiện tiên quyết.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm 18/6 đã nêu một số điều kiện để các quốc gia muốn nộp đơn gia nhập khối BRICS có thể được chấp thuận.

Theo đó, bất kỳ quốc gia nào muốn gia nhập nhóm BRICS đều không nên tham gia vào các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp, đồng thời, ông Ryabkov nhấn mạnh đây là tiêu chí quan trọng để Moscow chào đón các thành viên mới.

“Đối với chúng tôi, một trong những tiêu chí quan trọng để được gia nhập BRICS và chào đón các quốc gia đối tác là không tham gia vào các chính sách trừng phạt bất hợp pháp, các biện pháp hạn chế bất hợp pháp đối với bất kỳ thành viên BRICS nào, tất nhiên, trước hết là chống lại Nga” - Thứ trưởng ngoại giao Nga Ryabkov nói.

Ông Ryabkov lưu ý rằng, lập trường này đã nhận được “sự hiểu biết đầy đủ” của các thành viên BRICS khác. Ông nói, Moscow kỳ vọng điều kiện như vậy sẽ duy trì được “bản chất cốt lõi” của mình khi nhóm này phát triển trong tương lai.

Theo nhà ngoại giao Nga, BRICS sẽ phát triển và tìm ra những hình thức mới với các đối tác để phù hợp về việc mở rộng thành viên.

Ông Ryabkov cũng cho biết thêm rằng 10 thành viên hiện tại của nhóm đã “điều chỉnh” cho nhau và hiện đang làm việc “với tư cách là một đội".

BRICS được thành lập vào năm 2006 bởi Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, trong khi Nam Phi gia nhập vào năm 2011. Nhóm đã mở rộng trong năm nay bằng cách chào đón Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất làm thành viên chính thức. Nhóm, hiện được gọi thông tục là BRICS+.

Hiện đã có nhiều quốc gia tuyên bố ý định tham gia tổ chức này. Mới nhất đã có tuyên bố từ Thủ tướng Malaysia Anwas Ibrahim. Ông đã cam kết sẽ sớm nộp các thủ tục giấy tờ cần thiết để gia nhập khối BRICS.

“Chúng tôi đã đưa ra chính sách rõ ràng và chúng tôi đã đưa ra quyết định của mình. Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu quá trình chính thức. Chúng tôi đang chờ kết quả cuối cùng và phản hồi từ chính phủ Nam Phi” - Thủ tướng Malaysia nói.

Thủ tướng Anwar nhấn mạnh rằng BRICS có tầm quan trọng chiến lược đối với Malaysia và cho rằng vị trí địa lý của quốc gia sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khối. Với vị trí bên cạnh eo biển Malacca, điểm giao thông hàng hải quan trọng giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, Malaysia giữ vai trò chủ chốt trong khu vực.

Ông nhận định: "Phương Tây có ý định kiểm soát thế giới, nhưng chúng ta không thể tiếp tục chấp nhận điều này. Các quốc gia độc lập có quyền tự do thể hiện ý chí của mình. Một trật tự thế giới đa phương đang hình thành, và sự phát triển mạnh mẽ của BRICS và Trung Quốc đang mang lại hy vọng mới về sự kiểm soát và cân bằng quyền lực toàn cầu."

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ