Nga ném bom FAB-500, loại bỏ trùm tình báo GRU ở Kharkov?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo truyền thông Kiev, vụ Nga ném bom FAB-500 vào Kharkov đã khiến người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GRU) Kirill Budanov thiệt mạng.

Nga ném bom FAB-500, loại bỏ trùm tình báo GRU ở Kharkov?

Cho đến tối ngày 16/4, Chính quyền Ukraine vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến các tin tức của giới truyền thông về cái chết của người đứng đầu Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR) Kirill Budanov ở thành phố Chuguev, tỉnh Kharkov (Kharkiv).

Thông tin về cái chết của sĩ quan tình báo cao cấp GRU và một số nhân vật khác đã xuất hiện trên một số trang tin công khai của Ukraine, sau đó, thông tin tương tự sau đó đã được các nhà báo quân sự Nga đưa tin từ nguồn riêng hoặc sao chép lại.

Tuy nhiên, cho đến buổi tối ngày 16/4 vẫn chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này từ các cơ quan quân sự của Liên bang Nga và Ukraine.

Theo báo cáo từ một số nguồn tin, một ngày trước đó, người đứng đầu GRU với tư cách là thành viên của nhóm thanh tra, đã đến thành phố Chuguev của Kharkov, nơi có những nhà kho lớn của Lực lượng Vũ trang Ukraine và một cơ sở huấn luyện cho những nhóm biệt kích phá hoại của Kiev, do ông Budanov đích thân giám sát.

Nhưng một ngày trước đó, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa lớn vào các mục tiêu của Ukraine ở Chuguev.

Ngoài ra, giới chức lãnh đạo Quân đội Nga thông báo rằng, các căn cứ huấn luyện của những nhóm biệt kích Ukraine cũng bị tấn công bằng bom có sức công phá lớn FAB-500.

Thời gian và địa điểm chuyến thăm của Budanov và cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn trùng khớp, điều đó dường như đã tăng tính chân thực cho những tin đồn về cái chết của người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine.

Mặc dù như vậy, cả hai bên vẫn chưa cung cấp dữ liệu chính xác về số lượng mục tiêu bị tấn công cũng như tổn thất về nhân sự.

Rõ ràng, quân đội Nga cũng không có bằng chứng đáng tin cậy về việc tiêu diệt người đứng đầu Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, ngược lại, dù cho dù thông tin này là sự thật thì Kiev cũng không vội vàng công bố.

Giới chức lãnh đạo Kiev thừa hiểu rằng, việc công bố thông tin về cái chết của người đứng đầu những hoạt động tấn công vào lãnh thổ Nga sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của binh sĩ Quân đội Ukraine và tạo ra tâm lý “hưng phấn” cho chính đối thủ của mình.

Hơn thế nữa, Kiev cũng mất đi người hoạch định những hoạt động phá hoại được đánh giá là khá hiệu quả. Do đó, thông tin về cái chết của Kirill Budanov nếu là thật, cũng sẽ được bảo mật tối đa, đến khi nào không thể giấu được nữa mới được phép công bố.

Được biết, người đứng đầu GRU Ukraine cũng đã là nhân vật mà Nga rất muốn bắt hoặc thủ tiêu. Vào tháng 12/2023, Bộ Nội vụ Nga đã đưa Tổng cục trưởng Tình báo quốc phòng Ukraine Kirill Budanov vào danh sách tội phạm bị truy nã, theo một số điều khoản của Bộ luật Hình sự Nga.

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) trước đó đã chỉ đích danh ông Kirill Budanov là người tổ chức vụ tấn công khủng bố trên cầu Crimea vào ngày 8/10/2022, cùng với đó là các vụ ám sát những nhân vật nổi tiếng của Nga và hơn 100 vụ tấn công vào lãnh thổ của Nga.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ