Nga lên tiếng về báo cáo của IAEA sau chuyến thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm qua (6/9), đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vassily Nebenzia đã nói về báo cáo của IAEA về nhà máy hạt nhân Zaporozhye.
Phái đoàn của IAEA đến nhà máy hạt nhân Zaporozhye.
Phái đoàn của IAEA đến nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Điều đáng tiếc là Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) không xác định được thủ phạm gây ra vụ pháo kích nhà máy điện Zaporozhye (ZNPP) - ông Vassily Nebenzia cho biết hôm qua (6/9).

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi đã đích thân dẫn đầu một nhóm thanh tra tới ZNPP do Nga quản lý vào tuần trước và tận mắt chứng kiến ​​một cuộc tấn công bằng pháo binh. Tuy nhiên, báo cáo của IAEA được công bố hôm qua về chuyến thăm không đề cập đến việc ai đã bắn phá ZNPP, mặc dù Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã công khai thừa nhận đã nhắm mục tiêu vào Energodar gần đó.

“Tôi không thể xác định được điều đó” - ông Grossi nói với phóng viên Christiane Amanpour của đài CNN. Ông cho rằng IAEA không có phương tiện để làm việc này. Theo ông Grossi, cần phải theo dõi hoạt động quân sự trong khu vực và toàn bộ phạm vi rộng lớn. Điều này không chỉ nằm ngoài nhiệm vụ của IAEA mà còn đòi hỏi những khả năng to lớn.

Ông Nebenzia cho biết sự miễn cưỡng của IAEA là đáng tiếc. Ông cũng lưu ý rằng Kiev đã thực hiện một “nỗ lực quái dị” nhằm chiếm lấy nhà máy điện trong chuyến thăm của nhóm IAEA.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Gutteres đã kêu gọi cả Kiev và Moscow không tham gia vào các hoạt động quân sự trong và xung quanh nhà máy điện hạt nhân.

Quân đội Nga đã bảo vệ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu vào đầu tháng 3 và nó hoạt động bình thường cho đến giữa tháng 7, khi Moscow cho biết các lực lượng Ukraine bắt đầu tấn công nó bằng máy bay không người lái và pháo do Mỹ cung cấp. Kiev đã tuyên bố rằng Nga đang dàn dựng các cuộc tấn công để làm xấu hình ảnh của Ukraine, trong khi đồn trú vũ khí hạng nặng bên trong cơ sở.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ