Nga làm gì khi Pakistan dự định cung cấp cho Ukraine 44 xe tăng T-80UD?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau khi cung cấp đạn pháo, Pakistan lại dự định trả lại cho Ukraine các xe tăng T-80UD.
Nga làm gì khi Pakistan dự định cung cấp cho Ukraine 44 xe tăng T-80UD?

Chính quyền Pakistan thông báo rằng họ sẵn sàng chuyển giao cho Ukraine gần một tiểu đoàn rưỡi xe tăng T-80UD đang trong tình trạng chiến đấu tốt, với điều kiện phương Tây cung cấp sự hỗ trợ thích hợp trong việc thay thế vũ khí.

Loại vũ khí nào mà Islamabad dự định nhận lại vẫn chưa được biết, tuy nhiên nếu Pakistan thực sự chuyển giao 44 xe tăng T-80UD cho Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) sẽ có tác động rất đáng kể.

Hành động trên chắc chắn sẽ củng cố đáng kể sức mạnh của AFU, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ và đồng minh đang tăng cường xe tăng kiểu phương Tây của các nước châu Âu và những chiến xa cũ từ thời Liên Xô cho Kyiv.

Đáng chú ý, những xe tăng T-80UD này chính là chiến xa mà trước đó Ukraine đã bán cho Pakistan (số lượng 320 chiếc). Điều này dẫn đến suy đoán có thể Mỹ đã làm trung gian để số MBT trên "hồi hương".

Tiếp theo T-80UD của Pakistan, nhiều khả năng những chiếc T-84 Oplot-T của Thái Lan cũng sẽ được trả lại theo cách tương tự, nhất là khi Bangkok tỏ ra không mặn mà với việc giữ chúng lại.

Nga làm gì khi Pakistan dự định cung cấp cho Ukraine 44 xe tăng T-80UD? ảnh 1

Xe tăng T-80UD của Pakistan nguyên là những chiếc của Ukraine được bán lại.

Nga vẫn chưa phản ứng trước ý định của Pakistan về việc gửi một lô 44 xe tăng T-80 tới Ukraine, tuy nhiên rõ ràng điều này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng mối quan hệ giữa hai nước.

Mặc dù đến gần đây Pakistan vẫn hỗ trợ Ukraine bằng cách cung cấp đạn dược, nhưng điều này lại được thực hiện thông qua một nước thứ ba. Tuy nhiên với việc chuyển giao vũ khí trực tiếp từ Islamabad, điều này rõ ràng sẽ dẫn đến các vấn đề chính trị nghiêm trọng.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng Nga cố gắng gây áp lực lên Islamabad thông qua đồng minh Trung Quốc - quốc gia có quan hệ khá thân thiết với Pakistan nhưng biện pháp này tỏ ra không nhiều triển vọng bởi quốc gia Nam Á này cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ phương Tây.

Theo Avia-pro
Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (3/6) tiếp tục đảo chiều tăng nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đà Nẵng đối thoại với trẻ em

GD&TĐ - HĐND và UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và diễn đàn đối thoại của lãnh đạo thành phố với trẻ em năm 2023.
Cô giáo Hồ Thị Tâm như người mẹ thứ hai của các em.

Lớp học giữa rừng ở Trà Ôi

GD&TĐ - Nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng già, điểm lẻ Trường Mầm non Trà Ôi, xã Trà Xinh (Trà Bồng, Quảng Ngãi) là nơi chăm sóc, dạy dỗ cho 36 trẻ.
Thí sinh bày tỏ quyết tâm đạt điểm cao tại kỳ thi.

Giúp thí sinh 'hạ nhiệt' mùa thi

GD&TĐ - Tình nguyện viên vỗ tay động viên, tặng nước uống, che ô... và cả những vòng tay ôm chặt là những khoảnh khắc đẹp 'hạ nhiệt' mùa thi.