Nga kiểm soát hoàn toàn Rabotino ở Zaporozhye

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn Rabotino, một ngôi làng ở vùng Zaporozhye nằm ở ngã tư chiến lược.

Quân nhân Nga trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt.
Quân nhân Nga trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt.

Trong một tuyên bố ngày 15/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị của nhóm chiến đấu Dnepr đã kiểm soát hoàn toàn khu định cư Rabotino ở vùng Zaporozhye.

Họ cũng đánh bại nhân sự và trang thiết bị của Lữ đoàn cơ giới số 65 của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU), Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 121 và Lữ đoàn vệ binh quốc gia số 23 Ukraine trong các khu định cư Malaya Tokmachka ở vùng Zaporozhye, Nikopol ở vùng Dnepropetrovsk và Zolotaya Balka ở vùng Kherson.

Bộ trên cho biết thêm, tổn thất của AFU là 25 quân nhân, 2 phương tiện và 1 khẩu pháo M777 155 mm do Mỹ sản xuất.

Rabotino là một ngôi làng ở tiền tuyến ở vùng Zaporozhye. Chính quyền Kiev coi đây là thành tựu chính của cuộc phản công của Ukraine phát động vào mùa hè năm ngoái.

Để chiếm được ngôi làng này, Ukraine đã triển khai các lữ đoàn được phương Tây huấn luyện từ lực lượng dự bị chiến lược vào trận chiến.

Tại sao việc kiểm soát Rabotino lại quan trọng?

Rabotino có ý nghĩa biểu tượng đối với Tổng thống Ukraine Zelensky vì ông coi đó là thành tựu chính của cuộc phản công.

Tháng 8/2023, để giành lại Rabotino, nơi Nga kiểm soát tháng 3/2022, Kiev đã triển khai Lữ đoàn tấn công đường không số 82 ra mặt trận, đánh dấu đợt huy động cuối cùng một đơn vị dự bị quan trọng trong AFU.

Ngày 4/2, ông Zelensky đến thăm Rabotino, nơi ông trao giải thưởng nhà nước cho quân nhân.

Một số lượng đáng kể xe bọc thép của NATO, gồm xe chiến đấu bộ binh Bradley (IFV) do Mỹ sản xuất, xe tăng Leopard 1 và Leopard 2 do Đức sản xuất và xe tăng Challenger 2 do Anh sản xuất, đã bị phá hủy trong một "cái vạc" do lực lượng Nga tạo ra gần Rabotino.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/2 thông báo các đơn vị tấn công của Nga đã tiến vào Rabotino và giành được chỗ đứng ở đó.

Việc kiểm soát Rabotino mang lại lợi ích chiến lược cho Nga như thế nào?

Rabotino có tầm quan trọng vô cùng đối với cả 2 bên. Nơi này nằm trên con đường dẫn đến Tokmak, đóng vai trò là cửa ngõ và chia thành 2 hướng: dẫn đến Berdyansk và dẫn đến Melitopol.

Kiev coi Melitopol là mục tiêu chính khi tìm cách cắt hành lang đất liền của Nga tới Crimea và tiến về Berdyansk và Chongar. Đối với người Nga, việc kiểm soát Rabotino mở ra cơ hội tiến về bờ Dnepr và vùng Zaporozhye.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ