Quân đội Nga đã giương cao lá cờ ba màu ở trung tâm thị trấn Sudzha thuộc vùng Kursk, gần tòa nhà hành chính địa phương, trở thành biểu tượng cho sự tiến bộ đáng kể về giao tranh ở khu vực này.
Kênh SHOT Telegram nêu rõ lá cờ này được kéo lên bởi những người lính thuộc Lữ đoàn Nhảy dù số 11. Hiện tại họ vẫn đang tiếp tục củng cố các vị trí của mình, đẩy lùi binh sĩ Ukraine về hướng Tỉnh Sumy.
Cuộc giao tranh trong thị trấn vẫn tiếp diễn, binh sĩ Nga được hỗ trợ bởi máy bay không người lái FPV, đang nỗ lực chiếm những vị trí còn lại vẫn trong tay quân Ukraine.
Trong lúc này, thông tin cho biết một số đơn vị Quân đội Ukraine, bao gồm cả các lữ đoàn sẵn sàng chiến đấu nhất, đã bắt đầu rút khỏi khu vực Kursk của Nga, nơi họ đã đồn trú từ tháng 8 năm 2024 sau một cuộc tấn công bất ngờ.
Tạp chí Forbes của Mỹ đưa tin này, trích dẫn dữ liệu từ nguồn tin quân sự và các nhà phân tích. Việc rút quân, bao gồm các đơn vị tinh nhuệ như Lữ đoàn cơ giới số 47 và Lữ đoàn tấn công đổ bộ đường không số 80, đánh dấu khả năng kết thúc một chiến dịch lớn mà ban đầu Kyiv coi là cách để củng cố vị thế đàm phán với Moskva.
Theo ấn phẩm này, quyết định rút quân có thể liên quan đến áp lực ngày càng tăng từ Quân đội Nga và việc mất đi thế chủ động chiến lược trong khu vực.

Chiến dịch ở khu vực Kursk bắt đầu vào ngày 6 tháng 8 năm 2024, khi lực lượng Ukraine với quân số lên tới 10 - 12 nghìn người, bao gồm 5 lữ đoàn vượt biên giới và chiếm được khoảng 1.300 km2 lãnh thổ Nga.
Thành công ban đầu đạt được là nhờ yếu tố bất ngờ và điểm yếu của tuyến phòng ngự ở khu vực này, chủ yếu do lính nghĩa vụ trẻ và các đơn vị vũ trang nhẹ của Vệ binh Quốc gia Nga đảm nhiệm.
Tuy nhiên kể từ tháng 9, Quân đội Nga, được tăng cường lực lượng dự bị và 12.000 lính Triều Tiên, đã tiến hành phản công, buộc binh sĩ Ukraine phải chuyển sang thế phòng thủ. Tạp chí Forbes lưu ý rằng đến tháng 3 năm 2025, tình hình của Ukraine đã trở nên nguy cấp.
Các nhà phân tích cho rằng việc rút quân xuất phát từ nhiều yếu tố. Đầu tiên là sự cạn kiệt tài nguyên sau nhiều tháng giao tranh. Theo tờ New York Post, Quân đội Ukraine thừa nhận rằng hoạt động này mang tính chất chính trị nhiều hơn là quân sự, nhưng gây ra tổn thất đáng kể về thiết bị và nhân sự.
Thứ hai, ưu tiên của Kyiv đã thay đổi: nỗ lực chính của họ hiện tập trung vào việc bảo vệ mặt trận phía Đông, nơi quân đội Nga đang tiến về Pokrovsk.
Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine - Tướng Syrsky trước đó đã đảm bảo rằng không có mối đe dọa nào về việc bao vây ở khu vực Kursk, tuy vậy tuyên bố mới nhất của ông về "các cuộc diễn tập ở những vị trí có lợi" được hiểu là sự thừa nhận cần phải rút lui.