Nga chặn phản công ở Zaporozhye, hạ loạt xe tăng Leopard

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hạ một loạt xe tăng, xe bọc thép của Ukraine, đồng thời chặn tên lửa Storm Shadow của Ukraine.
Một xe tăng bị phá hủy ở Donbass. (Ảnh: Sputnik).
Một xe tăng bị phá hủy ở Donbass. (Ảnh: Sputnik).

Ngày 10/6, Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục cập nhật tình hình hoạt động quân sự tại Ukraine.

Trong ngày qua, Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) tiếp tục nỗ lực phản công bất thành ở các hướng Nam Donetsk và Zaporozhye, cũng như trong khu vực thành phố Bakhmut (Artyomovsk).

Trên hướng Zaporozhye, các hành động tích cực của lực lượng Vostok (Nga) đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của AFU với lực lượng lên đến một tiểu đoàn được tăng cường bởi xe tăng, theo hướng các khu định cư Yablunevoe và Novopokrovka ở vùng Zaporozhye. Ngoài ra, tại các khu vực định cư Novodanilovka và Malaya Tokmachka, vùng Zaporozhye, 2 hàng xe bọc thép của AFU đã bị phá hủy.

Tại Vremevsky, AFU đã có 3 cuộc tấn công bất thành, mỗi cuộc có lực lượng lên tới một đại đội bộ binh cơ giới, hướng vào các khu vực định cư của Levadnoye ở vùng Zaporozhye, Storozhevoye và Neskuchnoye ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR). Lực lượng Vostok của Nga đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công của AFU.

Tổng thiệt hại của quân đội Ukraine tại các khu vực này trong ngày lên tới 300 quân nhân, 9 xe tăng, trong đó có 4 chiếc Leopard; 11 xe chiến đấu bộ binh, trong đó có 5 chiếc Bradley của Mỹ; 14 phương tiện chiến đấu bọc thép, 6 xe, cũng như một khẩu pháo tự hành Cezar do Pháp sản xuất.

Tại khu vực thành phố Bakhmut của DPR, lực lượng Nga đã đẩy lùi thành công 5 cuộc tấn công của AFU theo hướng các khu định cư Kleshcheevka, Dubovo-Vasilevka, Yagodnoye và Andreevka trong ngày. AFU đã không thể xâm nhập vào tuyến phòng ngự của Nga.

Trong cuộc giao tranh theo hướng trên, Ukraine mất 230 quân nhân, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép, 5 xe, cũng như 2 khẩu lựu pháo D-30.

Ở mặt trận Kupyansk, các đơn vị Nga tiến hành tấn công khu vực các khu định cư Stelmakhivka ở Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR), Novomlynsk, Sinkivka và Orlyanka (vùng Kharkiv).

Tại các khu vực định cư Novoselovskoye của LPR, Sinkovka và Timkovka của vùng Kharkiv, hoạt động của 4 nhóm tấn công và phá hoại Ukraine đã bị Nga trấn áp.

Trong ngày, Ukraine mất 65 quân nhân, 1 xe bọc thép chở quân, 2 xe bán tải, cũng như 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất đã bị phá hủy tại các khu vực trên.

Trên mặt trận Krasnoliman, lực lượng Nga đánh bại các đơn vị AFU trong khu vực định cư Yampolovka của DPR, Nevskoye, Bilohorivka của LPR, cũng như khu lâm nghiệp Serebryansky.

Tại khu vực định cư Chervonaya Dibrova của LPR, một nhóm trinh sát và tấn công Ukraine đã bị hạ gục.

Thiệt hại của AFU ở đây lên tới hơn 60 quân nhân, 1 xe chiến đấu bộ binh, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép, 3 xe, các bệ pháo tự hành Krab, Gvozdika và Acacia, cũng như một khẩu lựu pháo D-20.

Tại khu vực định cư Petrovskoye của LPR, một kho đạn dược của Lữ đoàn cơ giới số 66 thuộc AFU đã bị phá hủy.

Ở hướng Kherson, Ukraine mất 40 quân nhân, 2 ô tô, cũng như 1 pháo tự hành Akatsiya trong ngày. Ngoài ra, một kho đạn dược của Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 121 thuộc AFU đã bị phá hủy gần làng Olhivka, vùng Kherson.

Các lực lượng Nga đã tấn công 93 đơn vị pháo binh của AFU tại các vị trí bắn, cùng nhân lực và thiết bị quân sự của họ ở 122 khu vực trong ngày.

Tại các khu vực định cư Rai-Aleksandrovka của DPR và thành phố Kharkov, trụ sở của Lực lượng tấn công vùng núi 10 và Lữ đoàn cơ giới 60 thuộc AFU đã bị Nga tấn công.

Các hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ 1 tiêm kích MiG-29 của Không quân Ukraine gần làng Platonovka của DPR. Hai tên lửa hành trình Storm Shadow và 10 quả đạn phóng từ hệ thống HIMARS của Ukraine đã bị đánh chặn.

Ngoài ra, 8 UAV Ukraine đã bị phá hủy tại khu vực các khu định cư Novobakhmutovka, Kirillovka, Vladimirovka của DPR, Lysychansk của LPR và Peschanoye của vùng Kherson.

Theo Pravda, Tổng tham mưu các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 9/6, phía Nga mất thêm 890 quân, 8 xe tăng, 7 phương tiện chiến đấu bọc thép, 15 hệ thống pháo, 1 hệ thống phóng loạt, 3 hệ thống phòng không, 16 UAV, 5 tên lửa hành trình, 18 phương tiện chở nhiên liệu, 5 phương tiện đặc biệt.

Theo Mil.ru/Pravda
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.