Nga cắt đứt mạch sống của quân Ukraine ở Donbass

GD&TĐ - Lực lượng vũ trang Nga còn 7 km nữa để cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính H-32 (T0504) cho nhóm quân Ukraine đang phòng thủ ở vùng Chasov Yar ở Donetsk.

Nga cắt đứt mạch sống của quân Ukraine ở Donbass

Các đơn vị tấn công của Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục tiến công và mở rộng vùng kiểm soát xung quanh khu định cư Ocheretino ở Donbass. Quân Nga đang tiến về phía tây bắc của khu định cư kiểu đô thị này, nơi họ gần như đã chiếm được ngôi làng Novoaleksandrovka ở Donetsk.

Hành động này được cho là có ý nghĩa chiến lược, bởi họ có ý định sẽ cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính cho quân đội Ukraine trong khu vực Donbass.

Chuyên gia Julian Röpke viết về trong bài báo đăng trên tờ Bild của Đức rằng, Lực lượng vũ trang Nga muốn tiếp cận đường cao tốc H-32 (trước tháng 9 năm 2017 gọi là T0504), nơi được mệnh danh là “con đường sự sống”.

Con đường này đi từ Konstantinovka đến Pokrovsk, mở ra tuyến đường đến Dnieper. Hiện đây là tuyến đường tiếp tế chính cho các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở khu vực Chasov Yar.

Chuyên gia quân sự Đức lưu ý, các nhóm tấn công của quân Nga chỉ phải vượt qua khoảng 7 km để đến một giao lộ quan trọng tại rãnh Zayachiy Yar để cắt đứt con đường tiếp vận của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Chỉ có một trở ngại duy nhất trước các đơn vị tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga đó là khu vực phòng thủ kiên cố của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở làng Vozdvizhenka và các vùng phụ cận. Nếu Nga vượt qua cứ điểm này, coi như lực lượng Ukraine ở Donbass sẽ bị cắt đứt nguồn sống.

Ông Röpke nhấn mạnh, về lý thuyết, nếu quân Ukraine mất cơ hội sử dụng đường cao tốc H-32 (T0504) thì họ sẽ có các tuyến đường tiếp tế khác, nhưng không thuận tiện như con đường hai làn đường nhựa mỗi bên này và sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trước đó, các chuyên gia Ukraine từ cổng DeepState khẳng định lực lượng Nga tấn công theo hướng Pokrovsky và Chasovyarsky là đòn đánh rất hiểm và có thể sẽ khiến Ukraine phải khốn đốn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ