Nga cảnh báo Mỹ về lằn ranh đỏ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hôm 15/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói về khả năng Mỹ vượt 'lằn ranh đỏ' nếu cung cấp cho Kiev tên lửa tầm xa hơn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Trong một cuộc họp báo, bà Zakharova nói rằng nếu Mỹ quyết định cung cấp tên lửa tầm xa hơn cho Ukraine, họ sẽ vượt qua lằn ranh đỏ và trở thành một bên trong cuộc xung đột.

Bà Zakharova cho biết, một động thái như vậy sẽ tương đương với việc triển khai tên lửa tầm trung trên mặt đất ở châu Âu. Bà nói rằng Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) trước đây đã cấm các vũ khí như vậy nhưng Mỹ đã từ bỏ hiệp ước này năm 2019 khi ông Donald Trump làm tổng thống.

Theo bà Zakharova, nếu kịch bản như vậy xảy ra, Moscow sẽ phải đưa ra phản ứng thích hợp và Nga có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình bằng bất kỳ phương tiện sẵn có nào.

Washington đã cung cấp cho Kiev các hệ thống phóng loạt HIMARS M142 và M270, cũng như các loại đạn thông thường để các hệ thống này đánh trúng được mục tiêu ở cự ly khoảng 70 km.

Giờ đây, Kiev cũng tìm cách có được hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội, hay còn gọi là ATACMS do Mỹ sản xuất. Những tên lửa này, cũng có thể dùng cho các hệ thống HIMARS và có tầm bắn xa hơn đáng kể, khoảng 300km và tấn công được các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Bà Zakharova nhận định Washington đang tìm cách kéo dài cuộc xung đột Nga - Ukraine càng lâu càng tốt trong khi vẫn có thể kiểm soát được những tiến triển của cuộc chiến. Bà gọi đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ “tham gia trực tiếp vào cuộc giao tranh”.

Tháng 9, Lầu Năm Góc tiết lộ một gói viện trợ quân sự mới cho Kiev trị giá 675 triệu USD. Gói này bao gồm đạn pháo, xe bọc thép và mìn phóng từ xa, cùng các vũ khí khác.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ