Nga cản đường vận chuyển khí tài, phá đà phản công của Ukraine ở Donetsk

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã nhắm vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân sự Ukraine bằng tên lửa tầm xa có độ chính xác cao.
Binh sĩ Nga.
Binh sĩ Nga.

Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục báo cáo về tiến độ chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ngày 5/12, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao trên không và trên biển nhằm vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân sự, các cơ sở quốc phòng và các cơ sở năng lượng liên quan của Ukraine.

Hậu quả của cuộc tấn công trên khiến việc sản xuất và sửa chữa vũ khí Ukraine tại các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng bị đình trệ. Ngoài ra, việc vận chuyển thiết bị quân sự bằng đường sắt cho Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU), bao gồm thiết bị do nước ngoài sản xuất, bị gián đoạn. Vận chuyển dự trữ của Ukraine cho các chiến trường bị cản trở. Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng không có cuộc tấn công tên lửa nào vào thành phố Kiev.

Trên hướng Krasny Liman, quân Nga mở cuộc tiến công và giành được các phòng tuyến và vị trí mới có lợi. Hơn 80 quân nhân Ukraine, 2 xe tăng, 3 xe chiến đấu bọc thép và 2 xe bán tải của họ bị vô hiệu hóa bởi hỏa lực Nga.

Trên hướng Kupyansk, kế hoạch tấn công vào hướng Kuzemovka (Cộng hòa Nhân dân Lugansk - LPR) của Ukraine bị thất bại do hỏa lực phủ đầu của pháo binh Nga. 65 quân nhân Ukraine, 2 xe chiến đấu bọc thép và 1 xe bán tải đã bị loại bỏ theo hướng này.

Ở hướng Donetsk, cuộc tấn công của quân đội Nga tiếp tục thành công. Nỗ lực của AFU nhằm phản công các đơn vị Nga gần Spornoye, Kurdyumovka và Marynka (Cộng hòa Nhân dân Donetsk - DPR) đã bị đẩy lui. Hơn 60 quân nhân Ukraine và 5 xe chiến đấu bọc thép của họ bị phá hủy trong ngày.

Ở hướng Nam Donetsk, Ukraine đã không thành công khi cố gắng giành lại các vị trí đã mất ở các khu vực Vladimirovka (DPR) và Novodarovka (vùng Zaporozhye). Các đơn vị AFU đã bị đẩy lùi về vị trí ban đầu bởi các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh Nga. Thiệt hại của Ukraine theo hướng này là hơn 30 quân nhân thương vong, 2 xe chiến đấu bộ binh và 3 xe cơ giới bị phá hủy.

Các lực lượng Nga đã tấn công 4 sở chỉ huy của Ukraine ở các khu vực Kupyansk (vùng Kharkov), Stepnoye (vùng Zaporozhye), Kramatorsk và Artemovsk (DPR). Hơn nữa, 83 đơn vị pháo binh AFU ở các vị trí bắn, nhân lực và thiết bị quân sự của họ ở 176 khu vực cũng chịu chung số phận. Một căn cứ tạm thời cho lính đánh thuê nước ngoài gần Ilichovka (vùng Kharkov) bị tấn công.

Một radar của hệ thống phòng không S-300 Ukraine đã bị vô hiệu hóa gần Andreevka (DPR). Ngoài ra, 3 kho chứa vũ khí tên lửa, pháo binh và đạn dược cho AFU gần Gulyapole, Stepnoye và Primorskoye (vùng Zaporozhye) bị san phẳng.

Máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã bắn rơi 1 máy bay MiG-29 của Không quân Ukraine gần Yasnevoye (DPR).

Ngoài ra, 6 máy bay không người lái đã bị phá hủy bởi các hệ thống phòng không Nga ở các quận Olkhovatka (vùng Kharkov), Zhytlovka, Stelmakhovka (LPR), Vasylyovka và Sladkoye (vùng Zaporozhye).

Bên cạnh đó, 15 quả đạn phóng từ hệ thống HIMARS và Uragan của Ukraine đã bị chặn ở các quận Komisarovka (LPR), Bogdanovka (vùng Kherson), Tokmak và Melitopol (vùng Zaporozhye). 2 tên lửa chống bức xạ HARM của Ukraine do Mỹ sản xuất cũng bị đánh chặn gần Morozovka (vùng Kherson).

Theo Rusvesna