New Zealand: Điều tra chất lượng xây dựng sau động đất

Hôm 17/11, Chính phủ New Zealand mở cuộc điều tra về chất lượng xây dựng các tòa nhà ở Thủ đô Wellington sau trận động đất mạnh 7,8 độ richte đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng của đất ngày 13/11, theo BBC.
Hậu quả động đất tại New Zealand
Hậu quả động đất tại New Zealand

Nhiều tòa nhà khu vực trung tâm và tòa nhà tại các quận thương mại Wellington đang được các kỹ sư kiểm tra cấu trúc và độ an toàn toàn.

Ông Nick Smith - Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở - cho biết: Trận động đất vừa rồi là phép thử với sức chống chịu của nhiều tòa nhà cao tầng ở Wellington.

Cuộc điều tra sẽ tập trung tìm hiểu việc thực thi các tiêu chuẩn an toàn về xây dựng và rút ra bài học kinh nghiệm về sau. Cuộc điều tra còn nhằm giảm thiểu những rủi ro do động đất gây ra, cải tiến tiêu chuẩn xây dựng, tạo ra những cấu trúc bền vững, tăng cường khả năng chống chịu động đất trong tương lai

Sau trận động đất, một số trụ sở cơ quan Chính phủ không hoạt động được, như: Cơ quan Số liệu Thống kê; Trụ sở của lực lượng Quốc phòng New Zealand và Cơ quan Tình báo An ninh, Tòa nhà lưu trữ tài liệu quốc gia của Bội Nội vụ.

Sau trận động đất đêm 13/11, New Zealand trải qua hơn 800 dư chấn và các chuyên gia cảnh báo số dư chấn có thể lên tới hàng nghìn.

Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là thị trấn Kaikoura với hai người thiệt mạng, 24 người bị thương. Các tuyến đường chính dẫn vào khu vực này đều bị hư hỏng hoặc sạt lở.

Theo Giao Thông