New York Times: Mỹ phê chuẩn gửi hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt tới Ukraine

GD&TĐ - Hôm qua (27/5), tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận gửi các hệ thống tên lửa dẫn đường bắn loạt (GMLR) tới Ukraine.
Hệ thống tên lửa dẫn đường bắn loạt M31.
Hệ thống tên lửa dẫn đường bắn loạt M31.

Các hệ thống được đề cập có thể là hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt M31.

Theo các quan chức trên, việc chuyển giao trên sẽ là một phần của gói vũ khí tiếp theo cho Ukraine dự kiến công bố vào tuần tới. M31 GMLRS có tầm bắn từ 70 đến 500km tùy theo loại đạn. Hệ thống này có thể được trang bị tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh.

Hôm qua, Lầu năm góc cho biết Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc đưa các hệ thống pháo phản lực phóng loạt đến Ukraine. Theo truyền thông Mỹ, Washington chưa thực hiện việc chuyển hàng nhằm ngăn chặn xung đột leo thang.

Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 vì cho rằng Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2014. Nga đã công nhận 2 nước cộng hòa ly khai Donestk và Lugansk là các quốc gia độc lập. Nghị định thư Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai địa vị đặc biệt ở Ukraine.

Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa bằng vũ lực.

Theo TASS
Xe tăng Challenger 2 áp sát Zaporozhye

Xe tăng Challenger 2 áp sát Zaporozhye

GD&TĐ - Xe tăng Challenger 2 được Anh bàn giao cho Ukraine đã có mặt ở vùng Zaporozhye, tín hiệu cho thấy cuộc phản công sắp diễn ra.
IU gây sốc với nhan sắc 'không tuổi'

IU gây sốc với nhan sắc 'không tuổi'

GD&TĐ - Việc thay đổi ngoại hình gần đây của IU đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng, thậm chí nhiều người còn cho rằng nữ thần tượng “lão hóa ngược”.
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.