New York Times: Mỹ phê chuẩn gửi hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt tới Ukraine

GD&TĐ - Hôm qua (27/5), tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận gửi các hệ thống tên lửa dẫn đường bắn loạt (GMLR) tới Ukraine.
Hệ thống tên lửa dẫn đường bắn loạt M31.
Hệ thống tên lửa dẫn đường bắn loạt M31.

Các hệ thống được đề cập có thể là hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt M31.

Theo các quan chức trên, việc chuyển giao trên sẽ là một phần của gói vũ khí tiếp theo cho Ukraine dự kiến công bố vào tuần tới. M31 GMLRS có tầm bắn từ 70 đến 500km tùy theo loại đạn. Hệ thống này có thể được trang bị tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh.

Hôm qua, Lầu năm góc cho biết Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc đưa các hệ thống pháo phản lực phóng loạt đến Ukraine. Theo truyền thông Mỹ, Washington chưa thực hiện việc chuyển hàng nhằm ngăn chặn xung đột leo thang.

Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 vì cho rằng Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2014. Nga đã công nhận 2 nước cộng hòa ly khai Donestk và Lugansk là các quốc gia độc lập. Nghị định thư Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai địa vị đặc biệt ở Ukraine.

Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa bằng vũ lực.

Theo TASS
Ảnh mih họa ITN.

Tập trung nguồn lực

GD&TĐ - Triển khai từ năm học 2020 - 2021, Chương trình GDPT 2018 đã đi được nửa chặng đường với nhiều kết quả đáng khích lệ.
Trong giai đoạn nước rút, học sinh phải luôn bình tĩnh, không nên đoán đề để “học tủ”. Ảnh: INT

Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè'

GD&TĐ - Thời điểm cận ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái về đoán đề thi môn Ngữ văn.
Sét đánh.

Vẻ đẹp hiếm về sét được ghi lại

GD&TĐ -Sét là hiện tượng tự nhiên đẹp nhưng đáng sợ. Sét đánh khoảng 50 lần mỗi giây trên Trái đất. Xin giới thiệu những hình ảnh đẹp về sét được ghi lại.
Nạp đạn cho hệ thống Smerch.

'Smerch tốt hơn HIMARS'

GD&TĐ -Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Izvestia, chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin khẳng định, hệ thống Smerch tốt hơn HIMARS.
Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (3/6) tiếp tục đảo chiều tăng nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).