Nếu làm theo lời anh thì chẳng khác nào chặt chân, chặt tay tôi đi cả

Sắp đến đám cưới rồi mà tôi và anh vẫn không thể nào đi đến thỏa thuận chung trước hôn nhân. Nếu cưới về mà làm theo lời anh thì khác gì chặt chân tay tôi.
Nếu làm theo lời anh thì chẳng khác nào chặt chân, chặt tay tôi đi cả

Tôi và anh yêu nhau đã hơn 1 năm, cả hai đều có công ăn việc làm ổn định nên hai gia đình đều giục chúng tôi sớm làm đám cưới .

Tôi làm phiên dịch cho một công ty du lịch, còn anh là nhân viên IT. Ai cũng nói, với mức thu nhập của chúng tôi, hẳn cuộc sống hôn nhân sẽ nhẹ nhàng, thoải mái vì không phải nghĩ quá nhiều về kinh tế.

Trước hôm quyết định nhận lời làm đám cưới, tôi và anh đã có buổi nói chuyện nghiêm túc về những điều liên quan đến cuộc sống hôn nhân. Từ cách đối xử, phân chia công việc và cả vấn đề tài chính nữa. Mọi chuyện đều ổn, cho đến khi chúng tôi bàn về vấn đề kinh tế.

Ban đầu, anh kể chuyện nhà anh, tôi đã phát hoảng. Anh nói, trước giờ nhà anh bố anh là người nắm kinh tế, mẹ muốn tiêu gì hỏi ý kiến của bố, bố thống nhất thì mới được mua. Thậm chí cả tiền lương của anh, anh cũng gửi bố.

Từ trước giờ, tôi chỉ nghe người phụ nữ là “tay hòm chìa khóa” của gia đình, nhưng gia đình anh lại là bố. Tôi hơi ngạc nhiên và cũng có chút sợ hãi. Nhưng khi anh nói: “Nhưng giờ thì khác, sau khi kết hôn, tài chính chúng ta sẽ tự lập, không phải nhờ bố giữ hộ nữa”. Thì tôi mới thở phào nhẹ nhõm.

Neu lam theo loi anh thi chang khac nao chat chan, chat tay toi di ca - Anh 1

Từ trước giờ, tôi chỉ nghe người phụ nữ là “tay hòm chìa khóa” của gia đình, nhưng gia đình anh lại là bố. (Ảnh minh họa)

Khi ấy, tôi thấy anh là một người tuyệt vời, tư tưởng thoáng hơn, hoặc chí ít anh cũng tôn trọng và cho tôi quyền tự quyết. Tôi khen anh không ngớt, nào là anh thật tuyệt vời, anh nghĩ đúng quá… trầm ngâm một lúc, anh lại tiếp: “Tiền bạc sẽ quy về một mối, chứ không thể để kiểu tiền ai người nấy tiêu được. Vì vậy, sau kết hôn tiền lương của em sẽ đưa anh giữ, tiêu gì anh sẽ nghiên cứu và quyết định”.

Tôi đứng hình vì câu nói ấy của anh. Mới đây, còn nghĩ anh thoáng, tư tưởng cởi mở hơn các cụ, nhưng thực ra nó cũng chẳng khác gì. Tôi phản đối kịch liệt, nói đàn ông giữ tiền không tốt. Nhưng anh cứ một mực quả quyết: “Lương em cao hơn anh, nhưng em tiêu ghê quá, cứ hết tháng hết tiền, giờ kết hôn mà để em giữ tiền thì chỉ có âm suốt ngày à. Anh giữ tiền là hợp lý rồi”.

Đến thế thì tôi chỉ biết câm nín, nghe anh thuyết giảng nào là “Nhà anh cũng bố anh cầm kinh tế, bao năm qua mọi chuyện đều tốt đẹp, êm xuôi, không có vấn đề gì”,. rồi “Bố bảo phụ nữ tiêu hoang phí lắm, vì bên ngoài có quá nhiều thứ cám dỗ khiến phụ nữ không làm chủ được túi tiền của mình” thậm chí là “Bao nhiêu nhà sạt nghiệp vì thói tiêu không kiềm chế của phụ nữ em không biết à”…

Mãi cho tới khi anh im lặng thì tôi mới định hình và suy nghĩ, sở dĩ bố anh giữ tiền vì mẹ chỉ ở nhà nội trợ, không có thu nhập, không giao lưu bạn bè. Còn đằng này, tôi là người kiếm ra tiền, lại đi rồi thường xuyên giao lưu tiếp khách vậy mà anh định quản lý tiền, khi nào tôi cần thì xin, nếu anh thấy hợp lý sẽ đưa sao? Điều này đồng nghĩa với việc, không thấy hợp lý anh sẽ khước từ, chuyện đưa tôi tiền, chẳng khác nào chặt chân, chặt tay tôi đi cả.

Neu lam theo loi anh thi chang khac nao chat chan, chat tay toi di ca - Anh 2

Có lẽ tình yêu của tôi không đủ mạnh để vượt qua những nỗi sợ hãi đó. (Ảnh minh họa)

Tôi đã cố thương lượng với anh trong một thời gian dài về việc mỗi tháng cả hai đều đóng góp một khoản để lo cho cuộc sống chung, tiết kiệm , còn lại tự lo sinh hoạt cho mình. Nhưng anh vẫn không chịu, bởi tư tưởng, suy nghĩ ấy đã ăn sâu vào tâm trí anh rồi. Việc tiền ai nấy tiêu anh còn không đồng ý nói gì đến việc giao cho tôi làm “tay hòm chìa khóa” của gia đình. Tôi thực sự bất lực.

Nhiều lúc, vì yêu anh nên tôi định buông xuôi thỏa hiệp với anh nhưng cứ nghĩ đến việc muốn mua thỏi son, bộ quần áo, uống nước cùng bạn bè cũng phải trình bày với anh. Xong có lẽ sẽ bị anh gạt phăng đi vì lý do “lấy chồng rồi, son phấn đẹp, gặp gỡ để làm gì”.

Thậm chí phải chắt chiu, dấu từng 5 xu một hào từ những khoản anh đưa cho để mua một thứ mình muốn, chẳng may anh phát hiện, nổi đóa lên, ầm ĩ nhà cửa. Hay những lúc tôi phải ngồi suốt buổi chỉ để giải trình với chồng các khoản mình chi tiêu, vắt óc nói sao cho hợp lí để anh khỏi kêu ca là phí phạm, không biết cân đo đong đếm… là tôi đã nổi hết da gà, ớn lạnh rồi.

Có lẽ tình yêu của tôi không đủ mạnh để vượt qua những nỗi sợ hãi đó. Tôi có nên tiếp tục làm đám cưới với một người đàn ông như thế không? Hay mọi người có cách nào thuyết phục anh ấy giúp tôi không?

Theo aFamily
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn tiếp tục lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.
Ảnh minh họa.

Ngày 16/8: Có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua; Trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tại Điện Biên và Quảng Ninh tử vong.
Học sinh lớp 1 trên địa bàn Lai Châu sẽ tựu trường từ ngày 22/8.

Lai Châu: Học sinh lớp 1 tựu trường từ ngày 22/8

GD&TĐ - Tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2022 – 2023. Theo đó, riêng học sinh lớp 1 sẽ tựu trường ngày 22/8. Các cấp học khác tựu trường ngày 29/8 và khai giảng vào ngày 5/9.
Công nghệ thực tế ảo ứng dụng trong giảng dạy giúp tăng tính trực quan cho người học.

Dạy học bằng công nghệ thực tế ảo

GD&TĐ - Với công nghệ thực tế ảo (VR), người học có thể thực hành thông qua việc tương tác để đạt được khả năng trải nghiệm, quan sát, năng lực đổi mới qua các bài tập thực hành đầy đủ với sự hỗ trợ của công nghệ VR.