Nếu bị loại nấm này mọc quanh nhà, hãy tránh xa nó ngay lập tức!

Nấm bàn tay là tên của loài thực vật nguy hiểm trên, nó cực kỳ nguy hiểm và có thể sinh sôi ở bất kỳ đâu.
Nếu bị loại nấm này mọc quanh nhà, hãy tránh xa nó ngay lập tức!

Neu bi loai nam nay moc quanh nha, hay tranh xa no ngay lap tuc! - Anh 1

Nếu bị loại nấm này mọc quanh nhà, hãy tránh xa nó ngay lập tức!

Nấm bàn tay có tên khoa học là Podostroma Cornu-damae, là một thành viên trong họ Hypocreaceae. Chúng có hình dạng giống những ngón tay của con người, chứa hàm lượng độc tố rất cao, và cũng là hung thủ chịu trách nhiệm trong 1 số ca tử vong tại Nhật Bản.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học khám phá ra rằng, loại nấm này chứa độc tố cực mạnh có tên trichothecene mycotoxin, đây là loại chất độc có thể giết chết 1 người trưởng thành chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.

Neu bi loai nam nay moc quanh nha, hay tranh xa no ngay lap tuc! - Anh 2

Cùng có tên là bàn tay, nhưng đừng nhầm lẫn Podostroma Cornu-damae với loại nấm bàn tay ác quỷ (tên khoa học là Clathrus archeri) bởi chúng nguy hiểm hơn nhiều.

Neu bi loai nam nay moc quanh nha, hay tranh xa no ngay lap tuc! - Anh 3

Nấm bàn tay ác quỷ

Nếu bàn tay ác quỷ phát ra mùi hương hôi thối, khiến chúng ta có thể cảnh giác thì loài nấm Cornu-Damae lại có hương vị giống trái cây, rất dễ mất cảnh giác.

Neu bi loai nam nay moc quanh nha, hay tranh xa no ngay lap tuc! - Anh 4

Màu sắc khác nhau

Khi vô tình ăn phải nấm bàn tay, chất độc của nó sẽ tấn công thẳng vào gan, thận, não của nạn nhân. Ngoài ra còn làm suy giảm tế bào máu, khiến người ăn nhầm bị lột da mặt, rụng tóc giống như bị nhiễm phóng xạ hoặc ung thư máu vậy. Chỉ cần từng đó thôi cũng đủ để hình dung sự nguy hiểm của loài nấm này!

Neu bi loai nam nay moc quanh nha, hay tranh xa no ngay lap tuc! - Anh 5

Trong suốt vòng đời của mình, tùy từng thời điểm mà nấm bàn tay có các màu sắc khác nhau, từ đen, nâu, đỏ đậm cho tới xám trắng, xám rêu. Nhưng dù ở bất kỳ thời kỳ nào, nó vẫn sở hữu lượng độc tố kinh khủng, đủ để giết chết 1 người trưởng thành nếu vô tình ăn phải.

Tại Nhật Bản, có 1 số báo cáo về việc nhiễm độc so sử dụng nhầm loại nấm này. Năm 1999, 1 người tại tỉnh Niigata đã qua đời 2 ngày sau khi đi nhậu cùng nhóm bạn do sử dụng 1 gram nấm này ngâm trong rượu sake. Đến năm 2000, một trường hợp khác cũng qua đời vì ăn phải nấm bàn tay chiên.

Neu bi loai nam nay moc quanh nha, hay tranh xa no ngay lap tuc! - Anh 6

Các triệu chứng xảy ra khi bị nhiễm độc tố nấm có thể xuất hiện như: Đau bụng, rối loạn nhận thức, khó khăn trong ngôn ngữ. Nhưng nguy hiểm nhất là nó gây suy thận cấp, hoại tử gan, đông máu rải rác... gây tử vong nhanh chóng.

Điều đáng sợ là Podostroma Cornu-damae không chỉ mọc trong rừng mà nó có thể sinh sôi ở bất cứ đâu, điều kiện cần chỉ là 1 thanh gỗ mục và độ ẩm thích hợp để chúng "vươn lên".

Tham khảo nhiều nguồn

Theo Trí Thức Trẻ
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.