Não đàn ông co lại sau khi có con đầu lòng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Mỹ và Tây Ban Nha, một phần thể tích não của nam giới sẽ co lại sau khi con đầu lòng ra đời.
Ảnh Public Domain Pictures.
Ảnh Public Domain Pictures.

Nghiên cứu mới nhất của nhóm các nhà khoa học từ Viện Y tế Carlos III, Madrid (Tây Ban Nha) đã chỉ ra, não của những người lần đầu làm cha sẽ trải qua một số thay đổi về cấu trúc, thể tích vỏ não co lại giúp kết nối với con dễ dàng hơn.

Các nhà khoa học tiến hành chụp cộng hưởng từ MRI não của 40 ông bố có con lần đầu ở cả Tây Ban Nha và Mỹ. Quá trình này được thực hiện ở 3 giai đoạn: Trước, trong lúc vợ mang thai và sau khi em bé sinh ra 7-8 tháng.

Sau đó, họ so sánh với kết quả chụp MRI của nhóm đối chứng gồm 17 người đàn ông không có con để có kết quả với độ chính xác cao hơn.

So sánh kết quả chụp cộng hưởng từ MRI não của những ông bố có con lần đầu và những người đàn ông không có con. Ảnh: NHS.

So sánh kết quả chụp cộng hưởng từ MRI não của những ông bố có con lần đầu và những người đàn ông không có con. Ảnh: NHS.

Kết quả cho thấy, những người đàn ông có con đầu lòng mất trung bình 1-2% thể tích não bộ, cũng như khối lượng hệ thống thị giác. Phần vỏ não được cho là có trách nhiệm kiểm soát cảm xúc cũng như sự chấp nhận và tình cảm của người cha đối với con. Tuy nhiên, việc vỏ não bị co lại không có nghĩa người đàn ông không còn khả năng sử dụng một trong hai chức năng trên.

Những phát hiện mới giúp giải thích một số nghiên cứu trước đây cho thấy nam giới cũng có thể bị trầm cảm sau sinh ở một mức độ nào đó, giống phái nữ.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy, nam giới trở thành cha thực hiện nhiệm vụ ghi nhớ thị giác tốt hơn so với những người đàn ông không có con. Điều này có lẽ do hệ thống thị giác trong vỏ não thay đổi liên tục.

Nam giới cũng có thể bị trầm cảm sau sinh ở một mức độ nào đó. Ảnh: Shutterstock / Dmytro Zynkevych.

Nam giới cũng có thể bị trầm cảm sau sinh ở một mức độ nào đó. Ảnh: Shutterstock / Dmytro Zynkevych.

“Những phát hiện mới cho thấy vai trò độc đáo của hệ thống thị giác trong việc giúp các ông bố nhận biết con mình và đưa ra những phản ứng phù hợp. Đây là giả thuyết mà chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và xác nhận trong tương lai.”, nhóm nhà nghiên cứu cho biết.

Theo Sputnik News, Daily Mail

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...