Nàng dâu kể chuyện mẹ chồng “cực chuẩn”

Chuyện thật như đùa của nàng dâu nhỏ xinh hạt tiêu với mẹ chồng tâm lý hết mức khiến cho ai đó có thể thay đổi định kiến mẹ chồng nàng dâu vốn dĩ cay nghiệt xưa nay.
Nàng dâu kể chuyện mẹ chồng “cực chuẩn”

mẹ chồng

Hương Giang, 24 tuổi, nghề nghiệp kinh doanh tự do.

Câu chuyện của Hương Giang, 24 tuổi, là một ví dụ vẫn còn những câu chuyện cổ tích mẹ chồng nàng dâu mà nhiều người cho rằng cứ 2 cụm từ này đứng liền nhau là phải "có vấn đề" thì nên nghĩ lại. Giang và Sơn yêu nhau từ năm thứ 2 đại học thì đến năm cuối mẹ chàng sốt vó lên lo cho đôi trẻ cưới. 

Giang tâm sự: "Khi đó bà bảo sợ ra trường mỗi đứa một nơi rồi lại không đâu vào đâu. Bà cũng thương mình là con gái có thể bị thiệt thòi nên quyết định cho 2 đứa ăn hỏi và đăng kí trước". Và từ đó đến nay thì năm nay mới được tuổi để cưới thì mẹ chồng tâm lý lại quyết cho đôi trẻ ở riêng cho thoải mái, bà bảo miến sao cả hai thấy hạnh phúc, còn sau này bố mẹ ốm đau sẽ nhờ vả.

Tuy không có nhiều thời gian chung sống cùng mẹ chồng nhưng cứ mỗi lần về nhà chồng thì hai mẹ con lại thủ thỉ tâm sự, Giang nghe các câu chuyện mẹ chồng kể về những ngày tháng vất vả khi còn trẻ, về chuyện làm dâu của mẹ khiến cô cảm thấy rất thương và cảm thấy mình thật có phúc khi có được mẹ chồng như mình đang có.

mẹ chồng
Hương Giang cùng mẹ chồng

Hương Giang vẫn còn nhớ như in kỷ niệm khi lần đầu tiên về ra mắt nhà chồng, đang lúi húi rửa bát dưới bếp, mẹ của bạn trai xuống bảo con đi lên đi để mẹ rửa không muỗi đốt. Giang không chịu để bà làm, thế là bà ngồi xuống làm cùng và bảo: 

"Nhà mình không như nhiều nhà khác con ạ, mẹ ghét nhất kiểu mấy bà mẹ chồng bắt nạt con dâu, ăn xong cả nhà ngồi chơi xong 1 người làm, như thế không được". Chuyện đó vẫn khiến cô cảm động cho đến bây giờ và tự hứa với mình sẽ không bao giờ làm điều gì thất thố và có lỗi hay làm mẹ chồng buồn. 

Cô gái nhỏ xinh này cho biết có lẽ bí quyết để mẹ chồng - nàng dâu tâm đầu ý hợp là cả hai luôn tâm sự, chuyện trò mỗi khi có thể. 

Giang nói: "Mẹ chồng mình là người hết sức hiểu chuyện, làm gì cho con cái cũng hỏi ý kiến xem bọn mình có muốn không chứ không bao giờ áp đặt. Không những thế bà lại sống rất tình cảm, nhiều lúc mẹ đẻ mình còn trêu là bà phát ghen vì thấy mình còn hợp với mẹ chồng hơn cả mẹ đẻ".

mẹ chồng
Hương Giang hạnh phúc bên chồng và bố mẹ chồng trong ngày cưới

Từ khi về ra mắt đến hiện tại là gần 4 năm nhưng giữa Giang và mẹ chồng chưa từng xảy ra mâu thuẫn gì cả. Thậm chí mỗi lần hai vợ chồng Giang mà có vấn đề gì thì mẹ chồng luôn đứng ra bênh vực cô, mắng con trai mình xấu tính, bà còn bảo: "Nó bé bỏng thế mà cứ nói to với nó". 

Giang cười vui kể tiếp: "Mẹ chồng mình còn nói với chồng mình, mẹ chỉ có mình cái Giang là con dâu thôi, sau này mà vớ vẩn mang đứa nào về thì đừng trách mẹ không tốt. Nói chung những điều bà nói, bà làm đều khiến mình nghe mà thấy ấm lòng".

Nhiều người vẫn bảo dù sao mẹ chồng, nàng dâu có hợp với nhau thế nào cũng phải có chút gợn, nhưng Giang cho biết với cô thì không hề có chuyện đó. 

Cả 2 mẹ con yêu nhau từ tâm, không phải là sự đối xử kiểu khéo léo để lấy lòng nhau như nhiều người vẫn tưởng. Cô yêu thương và quý trọng bà như mẹ đẻ và cũng cảm nhận được tình cảm mà bà dành cho cô cũng như vậy. 

Giang tâm sự thành thật: "Mình nghĩ bản thân mình có một người mẹ chồng tốt cũng một phần là do mình có nhân duyên tốt, thế nên mình rất trân trọng những gì mình đang có. người ta nói rằng 1 cô gái may mắn hay không không phải chỉ là lấy được người chồng tốt mà còn là có một người mẹ chồng coi mình như con gái ruột. 

Có lẽ mình là một trong số ít những cô gái may mắn như vậy. Không chỉ vậy trong cuộc sống thường ngày mẹ chồng mình đối xử với mình cũng rất mực quan tâm. 

Tuy nhiên, mình nghĩ rằng dù may hay không may cũng phải chấp nhận vì chẳng ai chọn được cả chồng lẫn mẹ chồng cả. Tốt hơn hết là tìm cách hoà hợp, cho đi tình yêu như mình yêu mẹ ruột vậy thì mẹ chồng hay mẹ ruột cũng sẽ như nhau mà thôi".

Giang cũng kể thêm, mẹ chồng cô không phải là người hay soi xét, bà không để ý mà để tâm. Có những hôm ngủ nhiều quá, mắt sưng lên mẹ chồng lại lo lắng hỏi: "Con làm sao đấy, con khóc à? Có chuyện gì buồn vậy?". 

Bà cứ thấy con dâu sổ mũi là hỏi ốm à, ốm thế nào. Vì bà cũng dùng facebook nên ngay cả việc đăng 1 cái status vu vơ trên facebook mà bà biết cũng hỏi chuyện xem có vấn đề gì không... Vì mẹ chồng quan tâm từng ly, từng tí thế mà cô không bao giờ có khái niệm mẹ chồng hay mẹ đẻ, Giang thực sự nghĩ mình có 2 bà mẹ mà thôi. 

Trước đây Giang cũng biết nhiều chuyện mẹ chồng, nàng dâu có vấn đề nên cũng không khỏi có chút lo lắng, nhưng cô không ngờ mình lại được "hưởng" một bà mẹ chồng tuyệt vời như thế. 

Trong những câu chuyện mẹ chồng - nàng dâu Giang nói có rất nhiều chuyện để kể mà tất cả đều là những kỷ niệm vui, chứ thực chưa có bất cứ điều gì khiến cô không hài lòng hay giận mẹ chồng cả. 

Giang hào hứng kể tiếp: "Hôm cưới xong do tối hôm trước thì nhà chồng mình bị mất nước, thế là bát đũa để một đống mình bảo mẹ chồng để sáng hôm sau dậy rửa. Sáng hôm sau mình mệt quá dậy hơi muộn thì thấy mẹ đã mang bát xuống bếp dưới rửa xong rồi. 

Mình bảo: "Sao mẹ không để con dậy con làm, bếp trên nhà sạch mẹ không rửa lại mang xuống dưới này ngồi cho khổ ra", mẹ chồng mình lại bảo sợ rửa ở bếp gần phòng 2 đứa thì lại lạch cạch 2 đứa không ngủ được. Mình xúc động đến mức chả nói được gì luôn. 

Nhiều khi còn nghĩ hạnh phúc hiện tại mình có được không chỉ là từ chồng mà còn có nhờ phần lớn từ sự đối đãi tử tế và nhân hậu của mẹ chồng. Mình cũng tin với mối quan hệ xuất phát từ trái tim, hiểu và thương giữa mình và mẹ chồng như vậy thì chắc chắn chồng mình sẽ là người hạnh phúc nhất".

mẹ chồng
Chồng Giang là người không bao giờ phải khó xử chuyện mẹ chồng nàng dâu trong nhà.

Cuối cùng, cô gái này cho biết hiện tại cô đang thật sự cảm thấy mình là một cô gái may mắn khi ngoài sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ đẻ thì còn có sự yêu thương của các thành viên bên gia đình chồng, đặc biệt là mẹ chồng. 

Khi được hỏi có nghĩ rằng do không chung sống cùng nhau hay thời gian hôn nhân cũng chưa dài mà quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vẫn tốt đẹp hay không? 

Giang vui vẻ trả lời: "Mình nghĩ tình cảm và sự chăm sóc của vợ chồng mình đối với bố mẹ 2 bên là ngang nhau, 2 vợ chồng luôn luôn động viên nhau cùng cố gắng nỗ lực làm việc, sống thật hạnh phúc để bố mẹ 2 bên đều vui lòng. 

Cũng đừng nên tính toán hay lo sợ gì cả. Nếu sống với nhau bằng cái tâm thì mình tin thời gian nào cũng chỉ làm cho mọi chuyện tốt lên thôi, chứ không xấu đi được".

Theo Trí thức trẻ
Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.