Nâng cao uy tín hàng Việt Nam

GD&TĐ - Khởi động cho chuỗi sự kiện chào mừng ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4), Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam lần thứ 9 với chủ đề “Chương trình Thương hiệu quốc gia - Cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa”.
Nâng cao uy tín hàng Việt Nam

Chương trình nhằm thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa Việt Nam, đồng thời kết nối cộng đồng doanh nghiệp để cùng phát triển.

Chủ đề “nóng”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Hoạt động xây dựng và phát triển thương hiệu đang là chủ đề nóng bỏng và cấp thiết với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới. Việt Nam đã gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN, sắp tới là TPP và đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do… nên có thể nhận được nhiều cơ hội mới nhưng cũng nhiều thách thức.

Doanh nghiệp chính là lực lượng tiên phong đi đầu trong xây dựng thương hiệu, qua đó góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 90% các doanh nghiệp Việt Nam, là nguồn dồi dào cho việc tiếp nhận các thương hiệu đạt Thương hiệu Quốc gia (THQG) trong thời gian tới. Chương trình THQG nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và mô hình liên kết trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp THQG nói riêng.

Đặc biệt, Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2015 đã đạt được đồng thuận cao về việc thành lập liên kết giữa các doanh nghiệp THQG và cộng đồng doanh nghiệp nói chung, nhằm nâng cao sức cạnh tranh của từng doanh nghiệp, giúp tạo sức mạnh cộng hưởng cho toàn nền kinh tế.

Ngoài những nội dung trao đổi về kinh nghiệm, kiến thức cần thiết cho doanh nghiệp trong quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu; cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia Chương trình THQG, nhân dịp diễn đàn lần thứ 9 năm nay, Diễn đàn Doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia (DNTHQG) chính thức được ra mắt với vai trò là một mô hình kết nối giữa các doanh nghiệp THQG với nhau, cũng như tạo điều kiện để kết nối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung.

Kết nối cộng đồng doanh nghiệp

Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Bình Minh, Nguyễn Hoàng Ngân đánh giá, chương trình THQG đã thúc đẩy các doanh nghiệp ngày càng nỗ lực cải thiện vị trí của mình. Từ 30 doanh nghiệp đạt THQG năm 2008 đến 63 doanh nghiệp năm 2014, con số tăng lên theo từng năm chứng tỏ nhận thức của các doanh nghiệp không ngừng được nâng cao.

Mục tiêu lớn nhất của diễn đàn là kết nối các doanh nghiệp, không chỉ là doanh nghiệp THQG mà quan trọng hơn là kết nối cả cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cùng nhau phát triển.

Chương trình THQG là chương trình duy nhất của Chính phủ Việt Nam tiến hành với mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, THQG thông qua thương hiệu sản phẩm. Trong điều kiện nguồn lực hạn chế, nhưng với sự phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương và sự tham gia hưởng ứng rất tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Cục Xúc tiến Thương mại đã chủ trì triển khai Chương trình THQG, tập trung các hoạt động quảng bá, tạo dựng uy tín cho hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam tiêu biểu.

Công tác tuyên truyền, quảng bá ngày càng được đổi mới góp phần tăng cường sự nhận biết đối với các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, tạo sự tin cậy, ưa thích của người tiêu dùng trong và ngoài nước đối với hàng hóa, dịch vụ và nhà sản xuất Việt Nam.

Theo ý kiến của các chuyên gia cao cấp về thương hiệu, Việt Nam đã có những bước tiến nhất định trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu. Tuy nhiên công tác này cũng cần được chú trọng hơn nữa trong thời gian hiện tại, nhất là khi Việt Nam đang hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới.