Nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh THCS về dinh dưỡng học đường

GD&TĐ - Sáng 30/11, tại Trường THCS Nam Trung Yên, Hà Nội, Chương trình thí điểm thực phẩm bổ dưỡng và bền vững học đường tổng kết giai đoạn 2022-2024.

Tổng kết giai đoạn 2022-2024 Chương trình thí điểm thực phẩm bổ dưỡng và bền vững học đường.
Tổng kết giai đoạn 2022-2024 Chương trình thí điểm thực phẩm bổ dưỡng và bền vững học đường.

Được triển khai từ năm 2022 đến 2026, Chương trình do Rikolto - một tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam và Trung tâm Phát triển sáng kiến cộng đồng và môi trường (C&E) phối hợp thực hiện, với sự tài trợ của Tổng vụ Hợp tác Phát triển và Viện trợ nhân đạo Bỉ (DGD).

Mục tiêu của Chương trình nhằm cải thiện môi trường thực phẩm tại trường học, thúc đẩy việc thực hành các thói quen ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh và khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan như giáo viên, phụ huynh, nhân viên bếp ăn, nhà cung cấp thực phẩm.

Giai đoạn 2022-2024, Chương trình được thí điểm tại hai trường tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) là THCS Nam Trung Yên và THCS Yên Hòa. Các đơn vị này đã được hỗ trợ xây dựng thực đơn cân bằng, giám sát nguồn thực phẩm, và tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm dinh dưỡng đa dạng và sáng tạo cho học sinh.

Theo bà Bùi Thị Thanh Thủy, Giám đốc Trung tâm C&E, sau 3 năm triển khai, Chương trình đã xây dựng, hoàn thiện bộ tài liệu tham khảo 5 quyển cho học sinh về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh, bền vững, bổ dưỡng tại học đường; 1 tài liệu cho giáo viên về thực phẩm, dinh dưỡng (gồm kế hoạch bài giảng, slide mẫu, tài liệu tham khảo thêm, công cụ giảng dạy và hướng dẫn các trò chơi để thu hút sự tham gia của học sinh). Bộ tài liệu có góp ý chi tiết từ chuyên gia, giáo viên, cán bộ nhân viên từ 2 trường thí điểm và các trường khác trong quận Cầu Giấy.

img-3082.jpg
Học sinh Trường THCS Nam Trung Yên tham gia chương trình trải nghiệm trong khuôn khổ Ngày hội dinh dưỡng sáng 30/11.

Chương trình cũng đã tổ chức 7 lớp tập huấn về truyền thông và dinh dưỡng cho thành viên nhóm nòng cốt, phụ huynh Trường THCS Yên Hòa, Trường THCS Nam Trung Yên và nhân viên y tế, giáo viên 15 trường THCS quận Cầu Giấy; phối hợp với hai trường thí điểm đưa nội dung giáo dục dinh dưỡng vào bài giảng.

Tại hai trường THCS Nam Trung Yên, Yên Hòa, Chương trình hỗ trợ thành lập, duy trì câu lạc bộ thực phẩm cho học sinh; tổ chức các cuộc thi, chương trình với quy mô toàn trường theo các chủ đề về thực phẩm và dinh dưỡng…

Ngoài ra, trong giai đoạn 2022-2024, Chương trình đã cải thiện đáng kể các cơ chế triển khai và giám sát thực phẩm vệ sinh, an toàn, bổ dưỡng của trường thí điểm.

Trong thời gian tới, Chương trình sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và tăng cường hợp tác với các trường học khác tại Hà Nội, đặc biệt tại quận Cầu Giấy. Các sáng kiến giáo dục dinh dưỡng mới sẽ được triển khai, góp phần lan tỏa ý thức về thói quen ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và bền vững trong cộng đồng.

Trong khuôn khổ chương trình, sáng 30/11, tại Trường THCS Nam Trung Yên cũng diễn ra các chương trình trải nghiệm hấp dẫn, thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, giáo viên, phụ huynh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng với tiểu phẩm Thi hộ lồng ghép tuyên truyền những hậu quả của việc học hộ, thi hộ trong chương trình tọa đàm về chuyên đề Văn hóa học đường với sinh viên thời đại 4.0. Ảnh: NTCC

Học hộ, thi hộ: Nhiều hệ lụy

GD&TĐ - Tìm đến dịch vụ học hộ, thi hộ, nhiều sinh viên/học viên được cam kết có kết quả như ý nhưng sau đó chỉ là sự thất vọng...

Thầy Đặng Khắc Bình (thứ 4 từ phải sang) chụp hình kỷ niệm cùng học trò. Ảnh: NVCC

Vần thơ xanh thầm

GD&TĐ - Khi tôi viết những dòng này thì thầy đang phải vận lộn chiến đấu để chống lại căn bệnh ung thư phổi quái ác.

Những bạn lịch bàn cần mẫn nhắc lịch trình. Ảnh: Bình Thanh

Người bạn nhắc thời gian cần mẫn

GD&TĐ - Mỗi dịp năm cũ chuẩn bị hết và năm mới sắp đến, cơ quan luôn tặng mẹ tôi rất nhiều bạn lịch treo tường, để bàn để sử dụng trong năm mới.