Năm học thành công hơn nhờ thực hiện đổi mới giáo dục

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của ông Lê Tuấn Tứ - Giám đốc Sở GD&ĐT Khánh Hòa - khi tổng kết lại năm học 2013 - 014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014 - 2015 tại địa phương
Năm học thành công hơn nhờ thực hiện đổi mới giáo dục
Năm học thành công hơn nhờ thực hiện đổi mới giáo dục ảnh 1

Ông Lê Tuấn Tứ 

Về ấn tượng đối với năm học đầu tiên thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD – ĐT, ông cho biết:

Sau khi có Nghị quyết số 29/NQ/TW của Hội nghị Trung ương 8, để chuẩn bị đổi mới giáo dục sau 2015, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện nhiệm vụ năm học rất sát sao.

Năm học 2013 – 2014, Bộ GD&ĐT đã có những chỉ đạo đổi mới thực sự mang tính đột phá mà rõ ràng nhất là đổi mới công tác thi cử như thời gian vừa qua, được dư luận xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Đối với Khánh Hòa, ngành GD tỉnh đã theo sát các chỉ đạo đổi mới của Bộ GD&ĐT nên kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2013 – 2014 của Khánh Hòa rất tốt.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng ra Chương trình hành động số 20 để triển khai Nghị quyết 29 của Trung ương.

Với tư cách người đứng đầu ngành GD&ĐT Khánh Hòa, tôi tự tin nhận định rằng: Khánh Hòa thực hiện tốt hơn kế hoạch và nhiệm vụ năm học 2013 – 2014 nhờ chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục được triển khai.

Sau năm học thực hiện các chỉ đạo đổi mới của Bộ GD&ĐT và đạt được những thành công bước đầu, Khánh Hòa đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý, muốn chia sẻ với các địa phương khác để cùng thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu chung của ngành.

Sở GD&ĐT Khánh Hòa đã chủ động tham mưu cho tỉnh ủy và UBND tỉnh về tinh thần của Nghị quyết 29 và chỉ thị của Bộ GD&ĐT về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo. Trên có sở đó đề ra những kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương mình.

Muốn đổi mới giáo dục địa phương thì người đứng đầu ngành giáo dục của tỉnh phải là người chủ động tham mưu cho tỉnh ủy và UBND, đề xuất các phương án thực hiện đổi mới mang tính khả thi. Vì hơn ai hết, người quản lý sẽ nắm rõ tất cả ưu điểm và hạn chế của ngành mình phụ trách.

Về công tác chuẩn bị của địa phương cho năm học mới

Theo ông  Lê Tuấn Tứ, tỉnh ủy Khánh Hòa đã có chương trình hành động số 20 về thực hiện Nghị quyết 29 của Hội nghị Trung ương 8, đồng thời tỉnh đã đầu tư về cơ sở vật chất, chuẩn bị trang thiết bị để đủ điều kiện đón đầu chương trình mới về phát triển GD.

Tỉnh đã xây dựng Đề án phát triển GD Khánh Hòa giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2025. Trong đó, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị GD, quan tâm đến GD miền núi, vùng đồng bào dân tộc và vùng khó khăn.

Khánh Hòa sẽ ưu tiên triển khai 2 vấn đề: Tăng cường cơ sở vật chất và đầu tư cho xây dựng, phát triển đội ngũ (cả giáo viên và cán bộ quản lý).

Với những thành quả bước đầu đạt được từ thực hiện chủ trương đổi mới, trong năm học mới 2014 - 2015, ngành giáo dục Khánh Hòa sẽ tiếp tục phát huy nhưng ưu điểm và khắc phục những mặt còn hạn chế để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện. 

Năm học mới, giáo dục Khánh Hòa mong sớm có đề án tổng thể về xây dựng chương trình và sách giáo khoa mới; có chỉ đạo sát với tình hình thực tế của từng địa phương, phù hợp với vùng miền, đồng thời, kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh các hoạt động dạy và học cũng như các hoạt động quản lý giáo dục.