Năm học mới: Tránh tình trạng chạy lớp, chọn giáo viên

GD&TĐ - Tránh tình trạng chạy lớp, chọn giáo viên; chú trọng rèn học sinh ý thức tôn trọng lao động và giữ gìn vệ sinh chung... Đó là một trong những lưu ý rất cụ thể của Sở GD&ĐT Khánh Hòa trong năm học mới.
Năm học mới: Tránh tình trạng chạy lớp, chọn giáo viên

Giáo dục học sinh biết lao động vệ sinh trường lớp

Hoàng Thị Lý - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Khánh Hòa – cho biết: Để chuẩn bị vào năm học mới 2015 - 2016, ở cấp tiểu học, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các Phòng GD&ĐT chỉ đạo kiểm tra, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất vào đầu năm học của nhà trường, như tổng vệ sinh trường, trang trí lớp học, sơn sửa tường nhà, cổng trường, hàng rào..., tạo mĩ quan trường học xanh sạch đẹp...

Giáo viên chủ nhiệm khuyến khích học sinh tự bao bìa vở. Đây là hoạt động nhằm giúp các em kỹ năng tự phục vụ, sắp xếp khoa học, trình bày đẹp và biết yêu quý sản phẩm của mình. Giáo viên, nhân viên không làm thay việc bao bìa, dãn nhãn cho học sinh.

Một yêu cầu được nhấn mạnh là các trường chú trọng giáo dục học sinh biết lao động vệ sinh trường lớp nhằm mục đích tập cho các em quen dần với lao động, có ý thức tôn trọng thành quả lao động của chính bản thân mình, biết giữ gìn vệ sinh chung trong trường, lớp học, không xả rác bừa bãi trong lớp, trong trường...

Theo Phó giám đốc Hoàng Thị Lý, khi trực tiếp lao động, học sinh biết cách chia sẻ, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ, qua đó giáo dục thực hành kỹ năng sống, giúp hình thành một số năng lực ban đầu cho học sinh.

Không phân lớp theo nhóm đối tượng học sinh

Về phân công, xếp lớp học sinh, Sở GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường cần đảm bảo công khai, minh bạch, có căn cứ, phù hợp với năng lực của giáo viên và đối tượng học sinh nhằm tăng tính hiệu quả trong công tác chủ nhiệm và giảng dạy.

Việc phân công phải được sự thống nhất của Hội đồng giáo dục và tất cả giáo viên của nhà trường.

Các trường có thể phân công giáo viên dạy theo môn nhưng phải đảm bảo đúng đặc trưng của lứa tuổi tiểu học và không được phân công một giáo viên dạy quá nhiều khối lớp.

Việc chuyển lớp khi có đơn xin chuyển lớp cho con em của cha mẹ học sinh, hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm cùng xem xét cụ thể, tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết hợp tình, hợp lý để tạo cho học sinh tâm lý yên tâm học tập, tránh trường hợp vị nể, chạy lớp, chọn giáo viên.

Không phân công giáo viên chuyên bộ môn (dạy ít tiết) làm công tác chủ nhiệm lớp, không phân công giáo viên dạy theo phân môn ở bộ môn Tiếng Việt. Đảm bảo có đủ giáo viên Tin học và Anh văn đối với các trường dạy môn tự chọn, có thể bố trí dạy liên trường.

Việc xếp lớp, Sở yêu cầu, cần ổn định, chỉ thay đổi khi thật sự cần thiết, không phân lớp theo nhóm đối tượng học sinh.

Phó giám đốc Hoàng Thị Lý cho biết: Ngay cả việc xếp thời khóa biểu, Sở GD&ĐT cũng lưu ý các trường phải được tính toán hợp lý, tránh tình trạng xếp thời khóa biểu để thuận tiện cho giáo viên trong công việc mà không quan tâm đến sức khỏe, tâm lý học sinh.

Sổ sách giáo viên: Không ghi chép tràn lan, có tính đối phó

Sổ sách giáo viên, hồ sơ học sinh là một trong những vấn đề được Sở GD&ĐT Khánh Hòa lưu ý.

Theo đó, Sổ chủ nhiệm được quy định rõ là để ghi theo nhiệm vụ công tác, có đầy đủ các thông tin liên quan để đánh giá công tác chủ nhiệm của giáo viên và hoạt động giáo dục của lớp học. Không ghi chép tràn lan, có tính đối phó.

Đối với các lớp có học sinh học tập, rèn luyện chưa đạt yêu ầu, giáo viên ghi việc theo dõi, kế hoạch, biện pháp giúp đỡ và kết quả thực hiện vào sổ này, không thực hiện hồ sơ riêng biết như đã hướng dẫn trong các năm học trước.

Với giáo án (Kế hoạch bài giảng/bài soạn), đây là phương tiện để giúp giáo viên trong quá trình giảng dạy. Giáo án thể hiện sự chuẩn bị, năng lực sư phạm của giáo viên. 

Bởi vậy, Sở GD&ĐT đã yêu cầu nhà trường cần quản lí và kiểm tra thường xuyên để không xảy ra trường hợp giáo viên phô tô, sao chép giáo án.

Đối với giáo viên giảng dạy theo mô hình Trường học mới (VNEN), cần thực hiện nghiêm túc Sổ nhật ký chuyên môn. Đây là hồ sơ ghi lại sự chuẩn bị của giáo viên về nghiên cứu bài hướng dẫn học, hoạt động giáo dục, phương tiện, đồ dùng dạy học, điều chỉnh nội dung.. theo hướng dẫn chuyên môn VNEN.

Sau mỗi bài có nhận xét, ghi chú hoặc điều chỉnh, bổ sung (nếu cần thiết) để rút kinh nghiệm cho lần dạy sau. Giáo viên không coi việc soạn giáo án để đối phó với kiểm tra của tổ chuyên môn và Ban giám hiệu.

Sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp: Sử dụng để ghi chép kế hoạch giảng dạy, nội dung các cuộc họp, nội dung bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, bồi dưỡng thường xuyên...; thăm lớp, dự giờ các tiết dạy của đồng nghiệp để học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giáo viên chỉ nhận xét, không nhất thiết phải đánh giá, xếp loại tiết dạy.

Các trường có thể tách riêng Sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp thành Sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn và Sổ dự giờ, thăm lớp.

Sổ theo dõi chất lượng giáo dục: Nhà trường chỉ đạo giáo viên thực hiện nghiêm túc việc sử dụng Sổ theo dõi chất lượng giáo dục để đánh giá học sinh tiểu học, việc sửa chữa phải thực hiện đúng quy định, tránh tình trạng tẩy sửa quá nhiều. Ban Giám hiệm nhà trường có trách nhiệm kiểm tra, kí xác nhận đầy đủ.

Về hồ sơ học sinh thực hiện theo Thông tư 30, Sở GĐ&ĐT hướng dẫn cụ thể đối với Sổ liên lạc, Học bạ, Sổ theo dõi tiến bộ, kế hoạch giáo dục cá nhân đối với học sinh khuyết tật được đánh giá theo sự tiến bộ của trẻ.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.