Nấm hạ nhiệt bằng cách 'toát mồ hôi'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một nghiên cứu mới tiết lộ, nấm có khả năng hạ nhiệt bằng cách 'toát mồ hôi'.
Nấm có xu hướng lạnh hơn so với môi trường của chúng.
Nấm có xu hướng lạnh hơn so với môi trường của chúng.

Phát hiện này đã làm sáng tỏ một khía cạnh tiềm năng cơ bản của sinh học nấm. Đồng thời, có thể có ý nghĩa đối với sức khỏe con người.

Tiến sĩ Arturo Casadevall - nhà vi trùng học tại Trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) và là một trong những tác giả nghiên cứu - cho biết: “Đối với tôi, đó là một hiện tượng rất thú vị không giải thích được”.

Trước đó, tác giả chính của nghiên cứu - Radames Cordero, nhà vi trùng học tại Trường Đại học Johns Hopkins, đã sử dụng máy ảnh hồng ngoại để chụp ảnh nấm trong rừng.

Camera hồng ngoại có thể hình dung nhiệt độ tương đối của từng vật thể trong ảnh. Ông Cordero nhận thấy một điều kỳ lạ. Đó là những cây nấm dường như lạnh hơn so với môi trường xung quanh.

Các nhà khoa học trước đây đã quan sát thấy, nấm có xu hướng lạnh hơn so với môi trường của chúng. Song, Casadevall cho biết ông chưa bao giờ nghe nói về hiện tượng này. Vì vậy, nhóm quyết định tìm hiểu xem hiệu ứng làm mát này có xảy ra ở tất cả các loại nấm không.

Ngoài việc chụp ảnh nấm, các nhà nghiên cứu đã trồng và chụp ảnh các loại nấm khác nhau trong phòng thí nghiệm. Họ nhận thấy hiện tượng tương tự. Điều này thậm chí còn xảy ra với việc nuôi cấy Cryomyces antarcticus - một loại nấm mọc ở Nam Cực.

Các loại nấm dường như hạ nhiệt thông qua sự thoát hơi nước từ bề mặt của chúng. Điều đó nghĩa là về cơ bản, chúng đổ mồ hôi. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một loại điều hòa không khí chạy bằng nấm.

Họ cho nấm Agaricus bisporus vào hộp xốp có lỗ ở mỗi bên. Một chiếc quạt được đặt bên ngoài một trong các lỗ. Sau đó, nấm được đặt vào một thùng chứa lớn hơn và bật quạt để lưu thông không khí trên những cây nấm.

Sau 40 phút, không khí trong thùng chứa lớn hơn đã giảm từ khoảng 100 độ F (37,8 độ C) xuống còn khoảng 82 F (27,8 độ C). Những cây nấm đã hạ nhiệt độ thông qua quá trình làm mát bay hơi, sử dụng nhiệt trong không khí để chuyển nước lỏng thành khí.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ lý do nấm muốn giữ mát. Song, các tác giả suy đoán rằng, hiện tượng này có thể liên quan đến việc tạo ra các điều kiện tối ưu cho sự hình thành bào tử. Hoặc, nó có thể giúp nấm phát tán bào tử bằng cách thay đổi nhiệt độ. Từ đó, chúng có thể tạo ra những cơn gió nhỏ có thể thổi các bào tử ra xung quanh.

Đến nay, khám phá mới này có thể đặt ra nhiều câu hỏi hơn là đáp án. “Tôi nghĩ rằng, nếu có thể hiểu tại sao nấm toát mồ hôi, thì chúng ta sẽ học được rất nhiều điều”, ông Casadevall nói.

Theo Live Science
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.