Nam giới Nhật đi học cách làm chồng, làm cha để chống ế

GD&TĐ - Ở Nhật Bản, ngày càng nhiều lớp học được tổ chức để khuyến khích nam giới độc thân hiểu và tôn trọng vợ tương lai.
Nam giới Nhật đi học cách làm chồng, làm cha để chống ế

Theo Business Insider, Nhật Bản đang rơi vào thời kỳ khủng hoảng sinh sản, phụ nữ không muốn kết hôn và sinh con, một phần do nhiều đàn ông không có nghề nghiệp ổn định cũng như công việc đã lấy hết thời gian trong ngày của mỗi người.

Nam giới Nhật đi học cách làm chồng, làm cha để chống ế - Hình 1

Tỷ lệ kết hôn ở Nhật ngày càng giảm

Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng, các lớp học mang tên Ikumen – dạy nam giới trở thành những người chồng, người cha tốt đã ra đời. Trong một lớp Ikumen mà phóng viên Stephen Marche của tờ Atlantic tham dự, không một học viên nào trong lớp đang là bố hoặc sắp trở thành bố. Một số chàng thậm chí còn chưa có người yêu. Ý tưởng đi học ít nhất một phần để gây ấn tượng với phụ nữ rằng họ cũng có chút kinh nghiệm làm cha.

Các học viên trong lớp được thực hành cách tắm cho trẻ sơ sinh, là những con búp bê giả, học cách thay bỉm hay mặc quần áo cho trẻ. Họ cũng được mặc những bộ quần áo nặng 7kg, có thiết kế ngực và bụng nặng nề như phụ nữ mang thai 7 tháng, mô phỏng những áp lực của thai kỳ tới ruột, dạ dày, gây cảm giác trương phình ở bụng để hiểu được nỗi vất vả khi bầu bì của người vợ. 

Giáo viên trong lớp học của Marche luôn đề nghị học viên khen ngợi vợ (hay vợ tương lai) của họ bằng những câu như: “Món ăn thật ngon”, “Trang phục của em hôm nay thật dễ thương” thay cho những câu trách móc kiểu như “Tại sao em lại dậy muộn vậy”. 

Nếu như các lớp học còn mang tính riêng tư thì Beloved Wives Day (ngày dành cho vợ) là hoạt động mang tính công khai nhiều hơn. Ngày lễ này được tổ chức thường niên vào tháng Giêng và đã tồn tại được khoảng 10 năm. Trong ngày này, nam giới sẽ đứng ở chốn công cộng và hét vào một chiếc mic cho biết họ yêu vợ của mình nhiều thế nào. Beloved Wives Day chính là đứa con tinh thần của Kiyo Yamana, người sáng lập tổ chức Aisaika Nhật Bản – JAO (Aisaika có nghĩa là người chồng dễ thương).

JAO đưa ra 5 quy tắc vàng để trở thành một người chồng tận tình là:

1. Về nhà sớm, trước 8 giờ tối.

2. Tạo ra một bầu không khí thoải mái, dễ chịu.

3. Gọi vợ bằng tên cô ấy.

4. Nhìn vào mắt vợ.

5. Lắng nghe những gì cô ấy nói.

Kimi, vợ của Kiyo nói với phóng viên CNN rằng vợ chồng cô trung thành với nguyên tắc này kể từ khi cưới nhau, và đó chính là lý do khiến họ cảm thấy rất hạnh phúc.

Các lớp Ikumen và ngày dành cho vợ được coi là nỗ lực để ngăn chặn cuộc khủng hoảng sinh sản của Nhật Bản. Một bài báo trước đây của Atlantic đã phân tích rằng có thể chính sự thiếu cơ hội việc làm của nam giới cũng là một nguyên nhân. Đàn ông Nhật vẫn được xem là những trụ cột kiếm tiền trong gia đình. Cả nam giới và phụ nữ đều không muốn kết hôn và sinh con nếu thấy khó khăn về tài chính. Văn hóa công sở Nhật rất khắc nghiệt, khiến những người trẻ tuổi thường không có thời gian để hẹn hò hay lập gia đình.

Trong khi đó, JAO cho rằng lối sống Người chồng dễ thương có thể là một nét văn hóa truyền thống ít được biết đến của Nhật Bản. Trên website của mình, JAO tự giới thiệu: “Đây là sáng kiến của những người đàn ông trung tuổi, những người đã nghĩ rằng một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững có thể dẫn đến một thế giới hòa bình và bảo vệ môi trường toàn cầu”.

Theo Vnexpress
Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.