Nam Định có 17 doanh nghiệp sử dụng 57 ha đất chưa hoàn thiện pháp lý

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhiều tồn tại, hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Nam Định đã được nêu ra trong kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Nam Định có 17 doanh nghiệp sử dụng 57 ha đất chưa hoàn thiện pháp lý

Ngày 7/2/2023, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo Kết luận Thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Nam Định trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Nam Định.

Cụ thể, về công tác quản lý, sử dụng đất, địa phương này còn 6 dự án thuê đất với tổng diện tích 1,77 ha, chủ đầu tư dự án đã sử dụng đất nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất.

UBND tỉnh Nam Định chậm triển khai thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; cho Công ty TNHH Một thành viên Phương Hiển thuê 512,6 m2 đất tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh nhưng không thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo UBND huyện Trực Ninh quản lý và đưa vào sử dụng 512,6 m2 đất tại thị trấn Cổ Lễ (UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TNHH Một thành viên Phương Hiển do không thực hiện đấu giá quyền sử dụng) theo đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, 17 doanh nghiệp được cổ phần hóa đang sử dụng hơn 57 ha đất chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý như: Lập, phê duyệt phương án sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất…

Với trường hợp vi phạm này, UBND tỉnh cần chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc 17 doanh nghiệp được cổ phần hóa khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý về đất đai, yêu cầu chủ đầu tư 6 dự án thực hiện việc ký hợp đồng thuê đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất từ khi được giao đất.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Nam Định. (Ảnh minh họa)

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Nam Định. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, rà soát lại việc xác định vị trí thửa đất của các dự án thuê đất, xác định lại vị trí thửa đất để tính tiền thuê đất đối với 2 dự án (Dự án sản xuất tôn xốp và kinh doanh vật liệu xây dựng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dụng Lan, tại xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định; Dự án Mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại hỗn hợp Nam Hải Minh của Công ty Cổ phần Nam Hải Minh, tại xã Nam Vân, TP.Nam Định và xã Nghĩa An, huyện Nam Trực) đã được xác định chưa đúng, truy thu phần chênh lệch khi xác định lại tiền thuê đất, không để thất thoát ngân sách nhà nước và xử lý nghiêm trách nhiệm, có hình thức xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo quy định pháp luật.

Trước đó, UBND TP.Nam Định cũng đã có Văn bản số 281/UBND-ĐT “Về việc tiếp tục đôn đốc xử lý đối với các dự án chậm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng, xây dựng sai so với mặt bằng quy hoạch được duyệt”.

Theo văn bản, UBND TP.Nam Định đã nêu tên 3 dự án nghiêm túc thực hiện và báo cáo tiến độ thực hiện về UBND thành phố, gồm: Dự án Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại Dệt Nam Định; Dự án khu thương mại, dịch vụ - du lịch khách sạn 20 tầng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và Dự án của Công ty TNHH Lệ Phương.

Tháng 11/2020, UBND tỉnh Nam Định cũng ra quyết định xử phạt hành chính với Công ty TNHH Trường Thoa là chủ đầu tư công trình Khu sinh thái Lưu Gia Trang nằm bên ngoài đê sông Đào (thuộc địa bàn phường Năng Tĩnh, thành phố Nam Định) với số tiền 140 triệu đồng.

Lý do là Công ty TNHH Trường Thoa đã tăng quy mô, diện tích một số công trình mà không có giấy phép xây dựng; có nhiều công trình với diện tích hơn 480 m2 nằm trong phạm vi quy hoạch không được xây mới công trình. Công ty cũng xây nhiều hạng mục công trình không có trong quy hoạch tổng mặt bằng và không có giấy phép xây dựng với tổng diện tích hơn 728 m2.

Thêm vào đó, với các hạng mục công trình có trong quy hoạch tổng mặt bằng và giấy phép được xây dựng được cấp, hiện trạng nhiều công trình có sự thay đổi về vị trí, diện tích, chiều cao, số tầng.

Tin tiêu điểm

Quan chức ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Pavan Kapoor (giữa) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại Burgenstock Resort, Thụy Sĩ, ngày 15/6/2024

Nam bán cầu phản kháng

Thế giới
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine đã không thể giành được sự ủng hộ của một số quốc gia Nam bán cầu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Thụy Sĩ.

Đừng bỏ lỡ