Mỹ xuất xưởng tàu đổ bộ lớp mới

Sau 5 năm, chiếc tàu đổ bộ đầu tiên thuộc lớp mới của Hải quân Mỹ đã xuất xưởng. Con tàu đã rời rời thành phố Pascagoula, Mississippi. Tàu đổ bộ có phiên hiệu LHA-6 này sẽ được biên chế trong hàng ngũ USS America (chiến hạm Hoa Kỳ) vào tháng 10 tới.
Mỹ xuất xưởng tàu đổ bộ lớp mới
LHA-6, tương lai của “đội mạnh” USS AMERICA rời xưởng đóng tàu tại Pascagoula

LHA-6, tương lai của “đội mạnh” USS AMERICA rời xưởng đóng tàu tại Pascagoula

Từng xuất hiện nhiều tranh luận trong quân đội và trên website của Bộ Quốc phòng liên quan tới LHA-6. LHA-6 có thiết kế tân tiến của Hải quân, nó có thể mang những chiếc trực thăng “hung thần chiếm đảo” trực thăng MV-22 Osprey, những siêu tiêm kích F-35B, vì vậy nó phải hy sinh diện tích boong tàu cho những chiếc tàu đổ bộ và xe lội nước cần thiết khi thực hiện một cuộc đổ bộ từ biển.

Tuy nhiên, Chuyên gia Robbin Laird lại cho rằng sức mạnh không kích được tăng cường đáng kể là sự đánh đổi xứng đáng. Sự đánh đổi này hết sức có giá trị trong các sứ mệnh của Hải quân Mỹ như các cuộc tập kích Libya năm 2011.

Trong những đợt tập kích này, các tàu đổ bộ đã có thể thay thế những cụm tàu sân bay đầy đủ.

Hải quân Mỹ sẽ chỉ đóng thêm một chiếc LHA-6 nữa. Chiếc thứ hai đang được đóng có tên USS Tripoli với chi phí lên tới 2,4 tỷ USD.

LHA-6 sẽ được trang bị nhiều tính năng nhằm tăng cường phối hợp vận hành với các máy bay đổ bộ, máy bay tiêm kích.

LHA-6 được đóng bởi hãng Hungtington-Ingalls- một trong những nhà chế tạo tàu đổ bộ hàng đầu của Mỹ.

Hàng ngũ chiến hạm Mỹ có thành tích ấn tượng về công nghệ và giúp hỗ trợ quan trọng cho ham đội đổ bộ thuộc quân đoàn lính thủy đánh bộ Hải quân Mỹ, tuy nhiên thành phần “vô song” này nhiều khi bị đánh giá chưa đúng mức.

Theo Tiền phong