Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Mỹ - Trung làm “nóng” vấn đề Huawei và biển Đông tại Hội nghị Munich

Hải Yến - 17/02/2019, 15:19 GMT+7 | Thế giới
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải)Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải)

Mỹ kêu gọi tẩy chay Huawei

Trong bài phát hiểu kéo dài gần 30 phút, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thúc giục các nhà lãnh đạo chính trị tại hội nghị từ chối gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Mỹ đã “rất rõ ràng với các đối tác an ninh về mối đe dọa mà Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc đặt ra” – ông Pence nói – “Luật Trung Quốc yêu cầu họ phải cho phép bộ máy an ninh khổng lồ của Bắc Kinh tiếp cận bất kỳ dữ liệu nào có trong mạng lưới hay thiết bị của họ”. Ông Pence cho rằng các đồng minh của Mỹ phải bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng.

Phát biểu ngay sau ông Pence, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì nói rằng Trung Quốc phản đối “sự bá chủ về công nghệ”.

“Chúng tôi cần theo cách tiếp cận mới là sự hợp tác các bên cùng có lợi và từ bỏ những định kiến ý thức hệ và tâm lý lỗi thời về cách làm một mất một còn và kẻ thắng giành được tất cả”.

Trong phiên chất vấn sau bài phát biểu của mình, ông Dương nói thêm rằng Huawei đang hợp tác chặt chẽ với các nước châu Âu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3.

“Luật Trung Quốc không yêu cầu các công ty phải tạo cửa sau hoặc thu thập thông tin tình báo” – ông nói.

Liên minh tình báo “5 con mắt” gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada, New Zealand và có thêm Nhật Bản đã chặn hoặc có kế hoạch cấm Huawei tham gia vào quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng mạng di động 5G của họ, gây thêm áp lực cho Huawei. Các nước khác như Đức cũng đang tham khảo trước khi quyết định có cho Huawei tham gia hay không.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc kinh đã thêm căng thẳng kể từ khi Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei bị bắt ở Vancouver hồi tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh có thể bị dẫn độ sang Mỹ vì những cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Đàm phán thương mại và tự do hàng hải

Các cuộc trao đổi tại Hội nghị Munich diễn ra một ngày sau khi các quan chức cấp cao của hai nước kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất ở Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán đã diễn ra “rất tốt” và các quan chức sẽ gặp lại ở Washington vào tuần sau. Hai bên đang cố gắng đạt được một thỏa thuận trước thời hạn 90 ngày đình chiến thương mại vốn kết thúc vào 1/3.

Ông Pence nói rằng các cuộc đàm phán “không chỉ đơn giản về mất cân bằng thương mại”.

“Trung Quốc phải giải quyết vấn đề tồn đọng từ lâu về ăn cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ và các vấn đề cơ cấu khác ở Trung Quốc vốn tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế của chúng tôi cũng như các nền kinh tế khác trên thế giới” – ông Pence nói và cho biết thêm rằng mối quan hệ thương mại mới cần phải “tự do, công bằng và có đi có lại”.

Ông Dương nói rằng Bắc Kinh muốn tăng cường hợp tác với Washington nhưng ông cũng chỉ trích sự bảo hộ của Mỹ đồng thời thể hiện sự lo ngại về các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ ở biển Đông.

“Lịch sử nói với chúng tôi rằng chúng tôi chỉ có thể đạt được giấc mơ của người dân về cuộc sống tốt đẹp hơn bằng cách phát huy chủ nghĩa đa phương và tăng cường hợp tác toàn cầu” – ông Dương nói.

Ông kêu gọi hai bên lựa chọn đối thoại thay vì xung đột và cho rằng hiện tại chủ nghĩa đa phương cần thiết hơn bao giờ hết.

“Trung Quốc có quyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền lợi và lợi ích hàng hải. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hoạt động nào ảnh hưởng tới lợi ích chủ quyền và an ninh với cớ tự do hàng hải” – ông Dương nói thêm.

Tháng trước, Đô đốc John Richardson – người đứng đầu các hoạt động hải quân Mỹ nói rằng Washington không loại bỏ việc đưa mẫu hạm đi qua eo biển Đài Loan mặc dù công nghệ quân sự tiến bộ của Trung Quốc đặt ra một mối đe dọa lớn cho tàu chiến của họ hơn bao giờ hết.

Ông Pence cũng đề cao chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Washington vốn được Australia, Nhật Bản ủng hộ. Trong khi đó ông Dương nói “Sáng kiến Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh sẽ mang lại sự thịnh vượng chung cho thế giới.

Theo SCMP

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm