Mỹ sẽ sớm tấn công quân đội Syria?

GD&TĐ - Vào cuối năm 2017, quân đội Syria và các lực lượng liên quân trên mặt đất đã giải phóng được một số nơi ở tỉnh Deir ez-Zor ở phía đông, thiết lập hiệu quả một tuyến đường trải dài từ Iran tới Syria và Lebanon – nơi có đảng chính trị và quân đội Hezbollah. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng Mỹ sắp tấn công Quân đội Syria.
Chiến đấu cơ Raptor F-22 của Mỹ
Chiến đấu cơ Raptor F-22 của Mỹ

Nói với hãng tin Sputnik, nhà phân tích Syria Suliman Mulhem nói rằng một hoạt động quân sự quy mô lớn của Mỹ dự kiến sẽ được tiến hành “rất sớm” để chống lại Quân đội Syria ở gần biên giới Syria – Iraq.

“Mỹ đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lớn “rất sớm” chống lại Quân đội Syria để nắm giữ đường biên giới Syria với Iraq, đặc biệt là gần al-Tanf và có lẽ thậm chí cả các vùng sâu hơn nữa” – nhà phân tích trên cho biết khi trích lời một số nguồn tin quân sự đóng quân gần căn cứ quân sự Mỹ ở al-Tanf.

Những thông tin về sự leo thang sắp tới của Mỹ cũng đang được lưu truyền trên mạng xã hội.

Hoạt động quân sự này sẽ tăng cường vị thế của Mỹ ở Syria và, tùy thuộc vào quy mô của cuộc tấn công, sẽ khiến các lực lượng do Mỹ ủng hộ thu được thêm mỏ dầu ở phía đông và trung tâm Syria. Các chiến binh do Mỹ hỗ trợ đã kiểm soát khoản 70-80% trữ lượng dầu mỏ tìm thấy ở Syria.

Quan trọng hơn, có lẽ việc Mỹ tăng cường hoạt động sẽ giúp ích cho tuyến đường chiến lược Iran – Iraq – Syria – Lebanon vốn không chỉ cắt đứt khả năng cấp tài chính và vũ khí cho lực lượng Hezbollah, mà còn ảnh hưởng tới khả năng giao dịch của Syria với Iraq và Iran, do đó khiến cho các kế hoạch tái thiết Syria sau chiến tranh phức tạp hơn.

Với sự hỗ trợ của Không lực Nga (RuAF), Quân đội Syria đã có được bước tiến lớn chống lại các chiến binh Hồi giáo trên khắp cả nước và hiện đang đẩy các chiến binh ra khỏi Damascus.

Một sự leo thang quân sự của Mỹ có thể gây ảnh hưởng tới chủ quyền của Syria và đe dọa tới tiến trình mà Quân đội Syria đã thực hiện trong việc ổn định nhiều vùng của đất nước.

Theo Sputnik
Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.