Nga sẽ đáp trả nếu bị Mỹ đe dọa ở Syria

GD&TĐ - Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov vừa cho biết, các lực lương vũ trang Nga sẽ phản ứng nếu mạng sống của những quân nhân Nga ở Syria bị đe dọa, bao gồm trong trường hợp có một vụ tấn công tên lửa nhằm vào Damascus.  
Khói lửa bốc lên ở nơi lực lượng chính phủ Syria tấn công căn cứ của chiến binh nổi dậy ở Đông Ghouta
Khói lửa bốc lên ở nơi lực lượng chính phủ Syria tấn công căn cứ của chiến binh nổi dậy ở Đông Ghouta

“Theo một số báo cáo nhận được, sau khi Mỹ có kế hoạch buộc tội binh lính chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, họ sẽ cung cấp cho cộng đồng thế giới cái gọi là “bằng chứng” về việc thường dân chết hàng loạt trong tay chính phủ Syria và ‘Nga hỗ trợ việc này’” – chỉ huy liên quân Gerasimov cho biết. Theo ông, để đáp trả, Washington “có kế hoạch tấn công tên lửa vào các quận chính phủ nắm giữ ở Damascus”.

Đồng thời tại Damascus, các cố vấn quân sự Nga, đại diện của Trung tâm Hòa giải các bên và quân cảnh đang ở tại các văn phòng và cơ sở vật chất của Bộ Quốc phòng Syria – ông Gerasimov nhấn mạnh.

“Chúng tôi có thông tin tin cậy về việc các chiến binh đang chuẩn bị làm giả một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào thường dân. Tại một số quận ở Đông Ghouta, một đám đông có phụ nữ, trẻ em, người già đã được mang tới từ những vùng khác tới để làm nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học” – ông Gerasimov nói.

Theo ông Gerasimov, các nhà hoạt động “White Helmets” và các nhóm làm phim đã tới hiện trường với các thiết bị bị truyền video qua vệ tinh.

“Mặc dù các chiến binh cố gắng phá hỏng những nỗ lực hòa bình ở Đông Ghouta, tình hình ở ngoại ô Damascus đang có xu hướng ổn định hơn. Kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngày 24/2 vừa qua, tổng số có 145 thường dân, 13 đại diện phe đối lập vũ trang đã rời khỏi Đông Ghouta thông qua hành lang nhân đạo do Nga tạo ra” – ông Gerasimov nói thêm.

Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã tấn công căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus trong một chiến dịch đẫm máu nhất của cuộc nội chiến kéo dài 7 năm mà họ cho là để quét sạch khủng bố.

Đêm 24/2, Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi các bên ngừng bắn ở Syria để đảm bảo cho việc cứu trợ nhân đạo và sơ tán y tế.

Nga cũng đề xuất lệnh ngừng bắn hàng ngày ở Đông Ghouta từ 9 giờ sáng tới 14 giờ chiều.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn, quân nổi dậy đã đáp trả lại cuộc tấn công trên và 2 bên tiếp tục có những đợt giao tranh gây nhiều thương vong.

Theo Sputnik