Mỹ sẽ sớm buộc phải làm hòa với Nga?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quan hệ Nga - Mỹ được dự báo sẽ sớm trở lại bình thường, nhưng điều này liệu có thể thực sự diễn ra?
Mỹ sẽ sớm buộc phải làm hòa với Nga?

Mỹ sẽ phải đi tới thỏa thuận với Nga để có cơ hội thành công trong cuộc cạnh tranh chống lại một đối thủ đáng gờm khác. Ý kiến ​​​​này đã được chia sẻ bởi nhà sử học người Mỹ Joseph W. Micallef trên tờ Epoch Times.

Cuộc khủng hoảng Ukraine có những tác động địa chính trị sâu rộng, nó gây ra lạm phát toàn cầu và làm đảo lộn thị trường năng lượng thế giới. Theo chuyên gia Joseph W. Micallef, một hậu quả khác của những gì đang xảy ra là việc Nga rời xa phương Tây và xích lại gần Trung Quốc.

“Có những hành động thực tế nhằm xem xét lại quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh, cũng như việc tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc trên khắp lục địa Âu - Á, đặc biệt là ở khu vực Trung và Tây Nam Á”, tác giả bài viết trên tờ báo Mỹ lưu ý.

Chuyên gia nhận định rằng việc củng cố vị thế của Trung Quốc hứa hẹn mang lại cho Mỹ những rắc rối lớn, Washington sẽ vô cùng khó khăn để chống lại ảnh hưởng của một Bắc Kinh mạnh như vậy.

Trong bối cảnh đó, chính quyền Mỹ sẽ phải cố gắng tạo ra một liên minh rộng lớn để kiềm chế Trung Quốc và sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều nếu Nga không tham gia.

Mỹ sẽ sớm buộc phải làm hòa với Nga? ảnh 1

Tam giác chiến lược Mỹ - Nga - Trung Quốc là mối quan hệ đan xen cực kỳ phức tạp.

Moskva theo truyền thống có ảnh hưởng lớn ở khu vực Trung và Tây Nam Á. Chính Nga trong nhiều năm đóng vai trò là người bảo đảm sự ổn định đối với địa bàn này.

“Nga là thế lực đáng kể trong việc chống lại sự gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Trung và Tây Nam Á. Moskva đã từng đóng vai trò này trong lịch sử, họ có quan hệ lâu dài với các nước và hiện đang đảm bảo sự ổn định trong khu vực”, chuyên gia Micallef lưu ý.

Ông Joseph W. Micallef tin rằng Mỹ và châu Âu nên làm hòa với Nga để giúp Moskva cân bằng với Bắc Kinh. Tuy nhiên sẽ rất khó để làm điều này, vì sự chia rẽ đã hình thành giữa Liên bang Nga và phương Tây.

Chưa dừng lại đây, viễn cảnh trên không được hỗ trợ bởi học thuyết an ninh của Liên bang Nga, học thuyết này không tương thích với vị trí hiện tại của NATO.

“Mỹ phải tranh thủ sự giúp đỡ của Moskva để kiềm chế tham vọng Á - Âu của Trung Quốc. Một sự hòa giải như vậy không phải là chưa từng xảy ra trong lịch sử”, nhà phân tích người Mỹ cho biết.

Nhưng nút thắt chính trong quan hệ giữa đôi bên vẫn là điều đang xảy ra tại Ukraine, khi chưa giải quyết được căng thẳng liên quan đến tình hình chiến sự thì việc hòa giải vẫn còn rất xa vời.

Theo Epoch Times