Sau khi xe tăng Abrams có màn thể hiện không thành công tại chiến trường Ukraine, Lầu Năm Góc có kế hoạch tăng cường khả năng bảo vệ của bằng cách tính đến những công nghệ và kinh nghiệm của Nga.
Đặc biệt, xe tăng Abrams dự kiến sẽ được trang bị lớp phủ đặc biệt để giảm bức xạ nhiệt và bảo vệ trước máy bay không người lái.
"Về bản chất, người Mỹ đang lặp lại những gì mà các nhà chế tạo xe tăng Nga đã sử dụng từ lâu. Lớp phủ đặc biệt là một phiên bản của Nakidka. Việc bảo vệ bán cầu trên thông qua chiếc 'mái che' được cấu tạo từ vật liệu đặc biệt", Đại diện Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec nói với hãng thông tấn TASS.

Trước đó, các nhà thiết kế xe tăng Abrams đã sử dụng ý tưởng giáp phản ứng nổ từ Nga, mà chính họ đã chỉ trích vào những năm 80 - 90 của thế kỷ trước, Rostec nhớ lại.
"Người Mỹ đang theo sát trường phái xe tăng Liên Xô/Nga. Sau Thế chiến II, Hoa Kỳ đã tạo ra xe tăng chiến đấu chủ lực đầu tiên của mình - chiếc M103".
"Theo mọi logic, nó phải giống với xe tăng Tiger của Đức được quảng cáo rộng rãi. Nhưng phương tiện này mang những đặc điểm vốn có của xe tăng IS-2 do Liên Xô chế tạo: giáp nghiêng hợp lý, bố trí được cân nhắc kỹ lưỡng, hệ thống treo thanh xoắn và pháo 120 mm phổ thông", Rostec nói rõ.
Xe tăng Abrams trong Lực lượng vũ trang Ukraine đã được chứng minh là không hiệu quả. Hầu như tất cả các phương tiện được chuyển giao đã bị Lực lượng vũ trang Nga phá hủy hoặc bắt giữ.
"Nhiều chuyên gia thừa nhận rằng xe tăng Nga phù hợp hơn với thực tế chiến đấu hiện đại. Chúng được trang bị khả năng bảo vệ toàn diện chống lại UAV và các loại vũ khí khác. Có nhiều trường hợp chiến xa của chúng ta đã chịu được nhiều đòn tấn công và vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ", Rostec lưu ý.