Mỹ: Phân phát bộ xét nghiệm về các bang, TT Trump thúc giục trường học mở cửa lại

GD&TĐ - Hôm qua (28/9), TT Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang sẽ bắt đầu phân phát hàng triệu bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 tới các bang trong tuần này, đồng thời thúc giục các thống đốc sử dụng chúng để mở cửa trường học trở lại cho HS từ mầm non tới lớp 12.
TT Trump thúc giục các bang mở cửa trường học.
TT Trump thúc giục các bang mở cửa trường học.

Động thái mở rộng quy mô xét nghiệm của Mỹ diễn ra khi các ca mắc Covid-19 vẫn tăng ở mức hơn 40.000 ca mỗi ngày và giới chuyên gia cảnh báo về khả năng gia tăng lây nhiễm trong những tháng lạnh sắp tới. Trong khi đó, 5 tuần nữa là tới kỳ bầu cử tổng thống ở Mỹ và TT Trump hiện vẫn đang bị chỉ trích về cách xử lý dịch.

Các xét nghiệm sẽ được chuyển tới nhiều bang dựa trên số dân và có thể được dùng khi các thống đốc thấy phù hợp. Tuy nhiên, chính quyền TT Trump đang khuyến khích các bang ưu tiên cho trường học. Các quan chức Nhà trắng cho biết 6,5 triệu xét nghiệm sẽ được tiến hành trong tuần này và tổng số 100 triệu xét nghiệm sẽ được phân phối tới các thống đốc trong vài tuần tới.

Theo các quan chức Nhà trắng, chính quyền đang nhấn mạnh việc kiểm tra trong trường học vì điều quan trọng đối với sự phát triển thể chất, xã hội và cảm xúc của HS là các em phải quay lại lớp học ở mức độ có thể. Các xét nghiệm của Phòng thí nghiệm Abbott sẽ cho phép phụ huynh biết liệu những đứa trẻ mang triệu chứng có mắc Covid-19 hay không. Trong một số trường hợp, các tiểu bang có thể thực hiện một số giám sát ban đầu như kiểm tra tỷ lệ HS mỗi tuần hoặc mỗi tháng để đảm bảo tỷ lệ mắc dịch thấp.

Theo Chicago tribune