Mỹ: Nhiều trường ĐH xây dựng cộng đồng người cao tuổi

Người cao tuổi sống gần trường ĐH có thể tham gia các khóa học nâng cao kiến thức.
Người cao tuổi sống gần trường ĐH có thể tham gia các khóa học nâng cao kiến thức.

Theo đó, người già sẽ có cơ hội được sống trong những ngôi nhà hưu trí truyền thống, có thể chọn sống độc lập hay có người hỗ trợ.

UBRC có thể đóng vai trò là mối quan hệ hai bên cùng có lợi giữa người già và các cơ sở GD bậc cao trong bối cảnh các trường ĐH chịu áp lực ngày càng tăng trong việc tìm nguồn doanh thu mới khi tỷ lệ sinh giảm khiến số SV nhập học giảm và các nguồn hỗ trợ bị cắt giảm.

Trong khi đó, những công dân cao tuổi có thể hưởng lợi từ cuộc sống xen kẽ với thế hệ trẻ, cho họ nhiều cơ hội tiếp xúc với người trẻ tuổi, đồng thời có thể tận hưởng các cơ hội tăng kiến thức và học tập suốt đời ngay ở khuôn viên trường.

Ngày càng có nhiều UBRC

Những báo cáo lưu ý rằng các UBRC có thể không phải là một khái niệm mới, tuy nhiên, nó xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây và có thể được phát triển khi hợp tác với những nhà phát triển tư nhân. Ví dụ, ĐH Lasell ở Massachusetts được cho là một trong những nơi đi đầu trong việc xây dựng cộng đồng cho người cao tuổi ở khuôn viên trường.

Làng Lasell của ĐH trên có trung bình 225 cư dân trong các căn hộ độc lập, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, phục hồi chức năng ngắn hạn, chăm sóc dài hạn cũng như chăm sóc sức khỏe tại nhà và trong môi trường ĐH. Họ đã thiết lập một kế hoạch học tập cụ thể để ghi danh như một điều kiện để cư trú.

Dự án Mirabella của ĐH bang Arizona (ASU) – một khu nhà ở phức hợp cao 20 tầng dành cho người già – đã bán hết các căn hộ trước khi hoàn thành năm 2020. ASU nhấn mạnh rằng việc xây dựng khu nhà bao gồm 252 căn hộ sống độc lập, 52 trung tâm chăm sóc sức khỏe cũng như một bể bơi trong nhà, nhà hát, bảo tàng, spa, công viên và nhà hàng.

Dự án trên sẽ kết nối cộng đồng trường ĐH với công dân cao tuổi – những người có khả năng tham dự các lớp học, tiếp cận được thư viện và gần với các sự kiện văn hóa, thể thao.

Ở thành phố New York, Rivers Sun cung cấp cho người cao tuổi những ngôi nhà thân thiện với vật nuôi và đây là sự hợp tác với Viện công nghệ Rochester. Cư dân có thể tham dự các bài giảng, sử dụng thư viện và hòa nhập vào cuộc sống trong khuôn viên trường. Hàng tháng họ phải một khoản phí 340 USD.

Hãng tin Wall Street Journal lưu ý rằng các nơi khác cũng đang cung cấp những dịch vụ tương tự. Trường Legacy Pointe có 296 nhà hưu trí và được liên kết với ĐH Trung tâm Florida. Nó nằm ngoài khuôn viên trường nhưng cư dân vẫn có thể tham dự các bài giảng và các chương trình kích thích trí tuệ tại cộng đồng và khuôn viên trường.

Tuy nhiên, UBRC cũng có chi phí khá cao. WSJ cho rằng trường CĐ Purchase thuộc ĐH New York nhắm mục tiêu xây dựng 220 ngôi nhà với mức giá lên tới 1,9 triệu USD cho một biệt thự 2 giường ngủ, bên cạnh đó là mức phí hàng tháng từ 3.300 USD-10.000 USD.

Theo Study International
Ảnh minh họa Internet.

Kinh nghiệm khởi nghiệp thành công

GD&TĐ - Với niềm đam mê cùng sự tự tin, sáng tạo, nhiều sinh viên ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp từ khi ngồi trên ghế nhà trường.
Cô Hiền và các cháu ở Trường Mầm non Trà Thanh.

Người gieo ước mơ giữa đại ngàn

GD&TĐ - Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Quảng Ngãi, cô Trần Thị Minh Hiền có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.