Mỹ - Nhật liên minh "không thể lay chuyển"

Mỹ - Nhật liên minh "không thể lay chuyển"

“Các bộ trưởng đã cam kết sẽ xây dựng liên minh Mỹ - Nhật không thể lay chuyển để thích nghi với những biến đổi của thế kỷ 21” – Tuyên bố chung của Ủy ban tư vấn an ninh Mỹ Nhật nêu trong lễ kỷ niệm 50 năm ký kết hiệp ước an ninh giữa 2 nước.

Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama ảnh 1
Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama

Ủy ban bao gồm Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates của Mỹ và các đồng sự Nhật Bản là Bộ trưởng Ngoại giao Katsuya Okada và Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa.

Hôm qua, 2 nước đã ký kết Hiệp ước Hợp tác và An ninh, theo đó 2 bên có bổn phận hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp có cuộc tấn công vũ trang trên lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản. Ngoài ra, Mỹ hiện vẫn có 50.000 quân ở Nhật Bản, một nửa trong số đó đóng quân ở Okinawa.

Cũng theo Hiệp ước trên, 2 nước sẽ tiếp tục căng cường khả năng phản ứng với “những bất ngờ” có thể đe dọa các mục tiêu chiến lược chung trong khu vực châu Á Thái Bình dương, như đảm bảo sự an ninh của Nhật và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Tuyên bố chung trên được đưa ra vào thời điểm vẫn có những khác biệt giữa Washington và Tokyo về vấn đề bố trí lại căn cứ quân sự của hải quân Mỹ tại Okinawa.

Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 9 năm 2009, Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama và Đảng của ông đã nói rằng chính phủ Nhật Bản muốn chứng kiến mối quan hệ với Mỹ trở nên “bình đẳng hơn”.

Phương Hà (Theo Xinhua)

Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.