Lockheed Martin trình diễn tên lửa siêu thanh Mako độc đáo cho tiêm kích F-35

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tại triển lãm quốc phòng Sea Air Space 2024, Lockheed Martin hợp tác với CoAspire đã ra mắt tên lửa siêu thanh đa năng Mako dành cho tiêm kích F-35.

Lockheed Martin trình diễn tên lửa siêu thanh Mako độc đáo cho tiêm kích F-35

Mặc dù các nhà phát triển không vội tiết lộ các đặc điểm cơ bản của loại tên lửa này, nhưng họ nói rằng quá trình phát triển Mako đã sẵn sàng cho giai đoạn bay thử nghiệm và đang "khởi đầu chậm" cho việc triển khai sản xuất hàng loạt, cổng thông tin Naval News cho biết.

Đặc biệt, cần lưu ý rằng Lockheed Martin đã làm việc trong dự án Mako (loài cá mập nhanh nhất) tổng cộng 7 năm và cho đến nay chỉ có hai đặc điểm được tiết lộ - tốc độ bay Mach 5 và tên lửa này đủ nhỏ gọn để nhét vào khoang vũ khí bên trong của tiêm kích tàng hình F-35.

Ngoài ra xuất hiện dự đoán cho rằng F-35 có thể mang tổng cộng 6 tên lửa siêu thanh Mako, 6 trong số đó ở các điểm treo bên ngoài và 2 đạn khác ở khoang bên trong.

Lockheed Martin cũng không loại trừ khả năng tên lửa Mako sẽ được triển khai từ các loại máy bay khác, hoặc thậm chí là bệ phóng mặt đất.

Trình diễn ý tưởng tên lửa siêu thanh Mako đầy triển vọng được phóng đi từ khoang vũ khí bên trong tiêm kích F-35.
Trình diễn ý tưởng tên lửa siêu thanh Mako đầy triển vọng được phóng đi từ khoang vũ khí bên trong tiêm kích F-35.

Không chỉ có vậy, cần lưu ý rằng Lockheed Martin đã thực hiện dự án Mako như một phần của chương trình đặt hàng từ Không lực Hoa Kỳ theo chỉ số SiAW, liên quan đến việc tạo ra một tên lửa không đối đất có khả năng xuyên thủng bất kỳ "vùng tiếp cận kín" nào được thiết lập bởi đối phương.

Đặc biệt, chương trình SiAW bao gồm một dự án của Northrop Grumman liên quan tới tên lửa chống radar tầm xa AARGM-ER.

Trên cơ sở đó, trang Naval News chỉ ra rằng tầm bắn tiêu chuẩn của tên lửa trong khuôn khổ dự án SiAW sẽ tối thiểu là 300 - 350 km.

Đồng thời, họ cũng nhấn mạnh rằng tên lửa siêu thanh Mako của Lockheed không trùng lặp với vũ khí trong chương trình HALO dành cho Hải quân Hoa Kỳ, được thiết kế để trang bị cho tàu chiến và tàu ngầm.

Tiêm kích F-35B cất cánh từ sân bay dã chiến trong khuôn khổ cuộc tập trận Obsidian Iceberg.

Theo Naval News

Tin tiêu điểm

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Thế giới
GD&TĐ - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SLBM) đã chính thức được Lực lượng vũ trang Nga đưa vào sử dụng.

Đừng bỏ lỡ