Mỹ muốn giảm bớt “sự phụ thuộc” của châu Âu vào Nga

GD&TĐ - Quốc hội Mỹ đề nghị cấp các khoản vay cho các quốc gia thành viên Đông Âu nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của họ vào Moscow. Dự luật được đưa ra bởi Nghị sĩ Eliot Engel.
Mỹ muốn giảm bớt “sự phụ thuộc” của châu Âu vào Nga

Trong tài liệu nêu rõ, nhiều đồng minh của Mỹ trong Liên minh vẫn đang sử dụng vũ khí của Liên Xô. Điều này buộc họ phải mua các phụ tùng từ Moscow. Thêm vào đó, các quốc gia này không có đủ nguồn tài chính để mua các thiết bị quân sự mới.

Điều đó đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự hợp tác của họ với Mỹ, tạo ra khó khăn cho quân đội Mỹ. Thực tế này cũng cho thấy Mỹ nên giúp đỡ các đồng minh của NATO nếu muốn tách họ khỏi Nga.

Dự luật đề cập đến các quốc gia đã gia nhập NATO sau ngày 1/3/1999. Đó là các nước Albania, Bulgaria, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania, Slovakia, Slovenia, Croatia, Montenegro, Cộng hòa Séc và Estonia.

Nếu dự luật được phê duyệt, khoản vay sẽ được cung cấp trong thời gian không quá 12 năm và hỗ trợ tài chính sẽ chỉ được cung cấp sau khi Ngoại trưởng Mỹ xác nhận rằng mỗi thành viên cụ thể của liên minh đã cam kết tăng chi tiêu quân sự lên 2% GDP, và chia sẻ những "giá trị dân chủ" của nước mình.

Theo Ria.ru
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...