Đảng của TT Zelensky hứa cải cách quân sự theo tiêu chuẩn NATO

GD&TĐ - Trước cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine, đảng của tân TT Zelensky đã hứa chống tham nhũng và tăng chi tiêu quốc phòng. Hiện đảng này đang tiến khá xa trong các cuộc thăm dò.
Tân TT Ukraine Zelensky
Tân TT Ukraine Zelensky

Trong một tuyên ngôn bầu cử, đảng Đầy tớ nhân dân của Ukraine đã hứa kiềm chế tham nhũng, đưa các dịch vụ nhà nước lên trực tuyến và tăng chi tiêu quốc phòng lên trên 5% GDP khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên.

Sự nổi tiếng trên truyền hình đã giúp ông Zelensky giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, đảng Đầy tớ nhân dân của ông mới thành lập năm 2018 và chưa có nghị sĩ nào trong quốc hội. Sau khi nhậm chức vào cuối tháng trước, TT Zelensky đã kêu gọi bầu cử quốc hội vào ngày 21/7 tới và việc này sẽ giúp ông có được đa số sự ủng hộ của quốc hội cho các cuộc cải cách của mình.

Cải cách quân sự theo tiêu chuẩn NATO

Hôm 9/5, đảng Đầy tớ nhân dân đã cam kết chấm dứt sự miễn trừ đối với các nghị sĩ và bắt buộc phải tịch thu tài sản từ những kẻ phạm tội tham nhũng. Đảng này cũng tìm cách cắt đứt ảnh hưởng của cảnh sát và mật vụ đối với hoạt động kinh doanh. Một khía cạnh khác của tuyên ngôn trên là đại tu lại toàn bộ văn phòng của công tố viên quốc gia.

Trên bình diện quốc tế, đảng này hứa tăng chi tiêu quân sự từ 3,4% năm 2017 lên 5% cũng như cải tổ lực lượng vũ trang dựa trên các tiêu chuẩn của NATO. Đảng cũng hứa thúc đẩy thông qua luật cần thiết để tiến gần hơn tới Liên minh châu Âu và mở rộng hợp tác với NATO.

Internet băng thông rộng, quỹ cho trẻ em

Đảng Đầy tớ nhân dân hứa tạo ra một “hệ thống tái hóa nhập thông tin” cho những người sống ở khu vực ly khai, mặc dù không đưa ra thông tin chi tiết.

Các vấn đề khác đảng đưa ra bao gồm “quyền phủ quyết của mọi người đói với luật mới thông qua” và một “hộ chiếu kinh tế” cho trẻ em Ukraine, theo đó sẽ trích phần trăm có được từ việc khai thác tài nguyên thiên nhiên của đất nước để đưa vào các tài khoản ngân hàng của trẻ em.

Đảng này còn hứa bao phủ 100% lãnh thổ Ukraine bằng internet băng thông rộng và coi việc đăng nhập bất hợp pháp là một hành vi phạm tội.

Các cuộc thăm dò tuần này cho thấy đảng Đầy tớ nhân dân có được 41% sự ủng hộ, tiếp theo là đảng Nền tảng đối lập thân Kremlin được 9,1%, trong khi đó đảng Đoàn kết châu Âu của cựu TT Petro Poroshenko được 6,7% sự ủng hộ.

Theo DW
Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...