Mỹ lập căn cứ ở Australia để đối phó với Trung Quốc?

Mỹ lập căn cứ ở Australia để đối phó với Trung Quốc?

(GD&TĐ) – Australia sẽ trở thành nơi trú ngụ của hàng trăm hải quân Mỹ khi nước này đưa binh lính của mình tới một căn cứ quân sự ở phía bắc Australia.

Trong nỗ lực nhằm đối phó với sức mạnh đang lên của Trung Quốc về tài chính và quân sự trên thế giới, 500 tới 1000 binh sĩ Mỹ sẽ tạo nên sự hiện diện của Mỹ tại một trại lính bên ngoài Darwin.

Darwin is the capital city of the Northern Territory with a population of 127,500  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2060412/U-S-Marines-set-base-Australia-bid-beat-threat-China--sparking-fears-terror-target.html#ixzz1dUU1XwBr
Darwin là thủ phủ phía bắc của Australia với dân số 127.500 người. Mỹ sẽ điều từ 500 tới 1000 hải quân tới nơi đây

Tổng thống Mỹ Obama dự kiến sẽ chính thức công bố kế hoạch này trong một chuyến thăm Australia vào tuần sau.

Hiện Mỹ chỉ có một số quân giới hạn tại quốc gia liên minh của mình, nơi đã từng phối hợp trong các cuộc không kích ở Iraq và Afghanistan.

Động thái trên thể hiện một sự dịch chuyển chiến lược về địa lý đã được xem xét trong một vài năm khi Washington tìm cách tăng cường quân đội của mình ở Thái Bình Dương.

Một căn cứ mới sẽ không được xây dựng ở Darwin, thay vào đó những binh lính hải quân sẽ sử dụng doanh trại Robertson hiện có gần đó. Hiện tại nơi đây là nơi trú ngụ của 4.500 binh lính Australia và sẽ cần mở rộng thêm để có chỗ cho lính Mỹ - tờ Sydney Morning Herald cho biết.

Trong một bài phát biểu tại một cuộc hội thảo an ninh quốc gia hôm qua (11.11), Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith nói: “Có thể sẽ có thêm nhiều tàu, máy bay viếng thăm nơi đây và sẽ có thêm các cuộc diễn tập ở phía bắc Australia, bao gồm cả việc định vị trước thiết bị của Mỹ tại Australia.

Hải quân Mỹ đã đóng quân ở Okinawa, Nhật Bản và tại Guam, một lãnh thổ của Mỹ cách phía bắc Papua New Guinea 5000km.

Các nhà phân tích cho rằng động thái trên chủ yếu nhằm phản ứng lại sự phát triển của Trung Quốc – quốc gia đang tăng cường chi tiêu cho quân sự.

Phương Hà (Theo Mail Online)
 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ