Mỹ lập căn cứ ở Australia để đối phó với Trung Quốc?

Mỹ lập căn cứ ở Australia để đối phó với Trung Quốc?

(GD&TĐ) – Australia sẽ trở thành nơi trú ngụ của hàng trăm hải quân Mỹ khi nước này đưa binh lính của mình tới một căn cứ quân sự ở phía bắc Australia.

Trong nỗ lực nhằm đối phó với sức mạnh đang lên của Trung Quốc về tài chính và quân sự trên thế giới, 500 tới 1000 binh sĩ Mỹ sẽ tạo nên sự hiện diện của Mỹ tại một trại lính bên ngoài Darwin.

Darwin is the capital city of the Northern Territory with a population of 127,500  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2060412/U-S-Marines-set-base-Australia-bid-beat-threat-China--sparking-fears-terror-target.html#ixzz1dUU1XwBr
Darwin là thủ phủ phía bắc của Australia với dân số 127.500 người. Mỹ sẽ điều từ 500 tới 1000 hải quân tới nơi đây

Tổng thống Mỹ Obama dự kiến sẽ chính thức công bố kế hoạch này trong một chuyến thăm Australia vào tuần sau.

Hiện Mỹ chỉ có một số quân giới hạn tại quốc gia liên minh của mình, nơi đã từng phối hợp trong các cuộc không kích ở Iraq và Afghanistan.

Động thái trên thể hiện một sự dịch chuyển chiến lược về địa lý đã được xem xét trong một vài năm khi Washington tìm cách tăng cường quân đội của mình ở Thái Bình Dương.

Một căn cứ mới sẽ không được xây dựng ở Darwin, thay vào đó những binh lính hải quân sẽ sử dụng doanh trại Robertson hiện có gần đó. Hiện tại nơi đây là nơi trú ngụ của 4.500 binh lính Australia và sẽ cần mở rộng thêm để có chỗ cho lính Mỹ - tờ Sydney Morning Herald cho biết.

Trong một bài phát biểu tại một cuộc hội thảo an ninh quốc gia hôm qua (11.11), Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith nói: “Có thể sẽ có thêm nhiều tàu, máy bay viếng thăm nơi đây và sẽ có thêm các cuộc diễn tập ở phía bắc Australia, bao gồm cả việc định vị trước thiết bị của Mỹ tại Australia.

Hải quân Mỹ đã đóng quân ở Okinawa, Nhật Bản và tại Guam, một lãnh thổ của Mỹ cách phía bắc Papua New Guinea 5000km.

Các nhà phân tích cho rằng động thái trên chủ yếu nhằm phản ứng lại sự phát triển của Trung Quốc – quốc gia đang tăng cường chi tiêu cho quân sự.

Phương Hà (Theo Mail Online)
 

Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.