Mỹ để ngỏ khả năng mở căn cứ quân sự gần biển Đông?

GD&TĐ - Việc Trung Quốc “quân sự hóa” biển Đông đã khiến Mỹ bắt đầu thảo luận khả năng di chuyển các lực lượng Mỹ và mở ra những căn cứ trong khu vực – Chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương, Đô đốc Philip Davidson nói trước Quốc hội Mỹ hôm qua (12/2).
Một rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa
Một rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa

“Chúng ta phải chấp nhận sự thật rằng môi trường đang thay đổi rất nhanh chóng ở biển Đông nên đòi hỏi những cách tiếp cận mới” – ông Davidson nói với Ủy ban vũ trang của Thượng viện Mỹ - “Nó sẽ đòi hỏi chúng ta nghĩ về một số nơi, nếu không nói là những căn cứ… Chúng tôi đang nói chuyện với các đối tác và đồng minh về những cơ hội có thể có ở đó”.

Ông Davidson lưu ý rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không giữ một lời hứa mà ông nói tại một buổi lễ ở Nhà Trắng với cựu Tổng thống Barack Obama năm 2015, đó là không quân sự hóa biển Đông.

Từ đó Bắc Kinh đã đưa tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị gây nhiễu điện tử tới một loạt đảo, trong đó có đảo nhân tạo, ở biển Đông – ông Davidson chỉ ra.

“Giờ đây họ có vũ khí” – ông Davidson nói – “Họ có đủ quân và họ sẽ tăng cường các hoạt động cả ở trên biển và cùng với các loại máy bay ném bom, máy bay chiến đấu theo cách thể hiện rõ rằng những hòn đảo đó sẽ hỗ trợ họ về mặt quân sự”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết biển Đông – một tuyến đường thủy quốc tế quan trọng bao gồm đường đi của tàu bè, các đường dây cáp viễn thông dưới biển.. Trong khi đó ít nhất 6 quốc gia khác cũng đưa ra tuyên bố chủ quyền ở khu vực này.

Mỹ thường xuyên đưa tàu chiến, đôi khi cùng với các quốc gia đối tác, tới biển Đông trong hoạt động mà Washington gọi là diễn tập “tự do hàng hải”.

Theo Sputnik
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.