Mỹ đã sẵn sàng gửi máy bay chiến đấu A-10, F-16 hoặc F-18 tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo thông tin được trang  MYC.news công bố, Mỹ quyết định sẽ gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine.
Mỹ đã sẵn sàng gửi máy bay chiến đấu A-10, F-16 hoặc F-18 tới Ukraine

Thông tin trên được Đại tá Yuri Ignat - phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine cho biết. Theo đó, Mỹ đã quyết định sẽ tặng loại máy bay chiến đấu nào cho Kyiv và chỉ còn chờ thời điểm công bố.

Ông Ignat nói thêm, chủ đề này chưa bao giờ bị lãng quên và luôn nằm trong chương trình nghị sự, ngoài ra các phi công Ukraine đã được đào tạo tại Hoa Kỳ từ vài tháng qua nhằm sẵn sàng nhận phi cơ bất cứ lúc nào.

Đại tá Ignat nhấn mạnh: “Các phi công quân sự của chúng tôi đã đến Hoa Kỳ, kinh phí được nước chủ nhà phân bổ cho việc đào tạo. Chủ đề viện trợ máy bay chưa bao giờ rời khỏi chương trình nghị sự. Loại phi cơ có khả năng được cung cấp cho Ukraine và các điều khoản tương ứng cho việc đào tạo nhân viên kỹ thuật cũng được xác định”.

Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine nói thêm: “Đây là một thành phần cực kỳ quan trọng, không thể thiếu. Đó là lý do tại sao quá trình này không đơn giản như việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng".

"Chúng tôi cũng sẽ tham gia công tác chuẩn bị cho các sân bay quân sự để tiếp nhận những phương tiện đó. Mọi nỗ lực đang được thực hiện để biến ước mơ bay trên chiến đấu cơ phương Tây thành hiện thực càng sớm càng tốt”.

Mỹ đã sẵn sàng gửi máy bay chiến đấu A-10, F-16 hoặc F-18 tới Ukraine ảnh 1

Cường kích A-10 cùng tiêm kích F-16 là ứng viên sáng giá nhất có thể được Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Theo nhận xét từ giới phân tích, Mỹ có thể giao cho Ukraine 3 chủng loại chiến đấu cơ là A-10, F-16 hoặc F-18. Các phi công Ukraine trước đó đã xuất hiện trong đoạn video ghi lại khóa huấn luyện mô phỏng trên cường kích A-10.

Năm ngoái, Lực lượng Không quân Ukraine cho biết họ cần một máy bay chiến đấu đa năng, có khả năng sử dụng vũ khí chống lại cả mục tiêu trên không và mặt đất.

Đại tá Yuriy Ignat trong cuộc trả lời phỏng vấn đã đánh giá cao khả năng bổ sung năng lực tác chiến cho phi đội máy bay chiến thuật của Không quân Ukraine bằng cường kích A-10 Thunderbolt II của Mỹ.

Thông tin về việc Kyiv sẽ nhận chiến đấu cơ từ Mỹ tới ngay sau khi Berlin đã cho phép chuyển giao xe tăng Leopard. Điều này có nghĩa là cả các nhà khai thác loại chiến xa này trên khắp châu Âu, hay ở những khu vực khác được toàn quyền giao phương tiện của mình cho Quân đội Ukraine.

Ngoài ra chỉ trong vài giờ qua, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Washington đã đồng ý gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine. Trước mắt sẽ chỉ có 10 chiếc MBT loại này cùng với 14 xe Challenger 2 của Anh, nhưng trong thời gian ngắn sắp tới, dự báo hàng trăm chiếc Leopard 2 nữa sẽ được tung ra chiến trường.

Theo MYC.news