Mỹ chi tỷ USD cho tiêm kích mang đòn đánh siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -Để sở hữu chiến đấu cơ mang đòn đánh bằng vũ khí siêu thanh và tấn công điện tử, Mỹ quyết định chi ngân sách lên tới 1,5 tỷ USD.

Khi được trang bị, F/A-XX sẽ thay thế cả F/A-18 và F-35C trong Hải quân Mỹ.
Khi được trang bị, F/A-XX sẽ thay thế cả F/A-18 và F-35C trong Hải quân Mỹ.

Theo War Zone, chính phủ Mỹ đã chấp thuận đề xuất của Hải quân nước này khoản ngân sách lên tới 1,53 tỷ USD cho chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6 F/A-XX.

Chiến đấu cơ thế hệ mới được thiết kế để kế thừa tiêm kích thế hệ 5 F-35 và dự kiến ra mắt vào giữa thập niên 2030.

Chương trình tiêm kích thế hệ 6 này hiện đang ở giai đoạn xây dựng ý tưởng sơ khai với việc Không quân và Hải quân Mỹ hợp tác thảo luận khái niệm sơ bộ về những loại công nghệ và tính năng của nó.

Không quân Mỹ vẫn chưa xác định nền tảng cho chiến đấu cơ mới của mình trong khi Hải quân đã xác định đây là chương trình máy bay F/A-XX.

Máy bay mới của Hải quân sẽ thay thế ít nhất một phần chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornets sắp nghỉ hưu vào năm 2035.

Các nhà hoạch định kế hoạch Hải quân Mỹ cho biết, chiến đấu cơ F/A-XX nhiều khả năng sẽ được thiết kế cho cả hai nhiệm vụ không người lái và có người lái.

Các công nghệ phủ sơn tàng hình, quang phổ điện tử, tính cơ động, nhận thức tác chiến ưu việt, thông tin liên lạc và các gói kết nối dữ liệu đang có sự phát triển nhanh chóng.

Các nhà phân tích đã phỏng đoán rằng khi các nhà phát triển máy bay F/A-XX của hải quân Mỹ thiết kế tiêm kích thế hệ 6, nhiều khả năng họ sẽ tìm ra một loạt các công nghệ mới chẳng hạn như kết nối cảm biến tối ưu, khả năng bay siêu nhanh và cấu hình điện tử "lớp da thông minh".

Kết nối tối ưu nghĩa là tích hợp lượng lớn thông tin liên lạc và công nghệ cảm biến như khả năng kết nối các vệ tinh và máy bay khác theo thời gian thực để cung cấp các thông tin quan trọng trên chiến trường.

Chiến đấu cơ mới cũng sẽ phát triển khả năng khai hỏa các vũ khí có tốc độ bay siêu thanh. F/A-XX của Mỹ cũng nhiều khả năng sẽ sử dụng vũ khí laser và có khả năng phát động tấn công điện tử.

Công nghệ hành trình siêu âm cũng sẽ giúp tiêm kích thế hệ mới bay với tốc độ siêu thanh mà không cần sử dụng buồng đốt phụ, các chuyên gia giải thích.

Lớp phủ thông minh trên bề mặt máy bay là sự bố trí các công nghệ hoặc các thiết bị cảm biến nhất định trên thân máy bay và tích hợp chúng vào cả bên trong máy bay, sử dụng các thuật toán máy tính thế hệ mới để sắp xếp và hiển thị thông tin cho phi công.

Điều này sẽ giúp giảm lực cản, tăng tốc độ và tính cơ động trong khi tăng cường khả năng công nghệ cho các thiết bị cảm biến. Có khả năng tiêm kích thế hệ 6 mới sẽ sử dụng công nghệ tàng hình tối tân của tương lai giúp nó vượt qua được các hệ thống phòng không mới tinh vi hơn.

Những hệ thống phòng không của đối thủ tiềm tàng đang ngày càng có năng lực xử lý nhanh hơn, kết nối mạng với nhau tốt hơn, kỹ thuật số hơn, có thể phát hiện các tần số phạm vi rộng hơn và đủ khả năng phát hiện máy bay tàng hình ở khoảng cách xa hơn.

Đây chính là lý do chương trình F/A-XX cần phải có khả năng để vượt qua được chiếc ô phòng không và tung đòn bất ngờ khiến đối thủ không kịp trở tay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bệnh đạo ôn hại lúa và hai chủng xạ khuẩn phòng trị hiệu quả bệnh đạo ôn hại lúa ở vùng đất nhiễm mặn.

Xạ khuẩn trị bệnh đạo ôn trên cây lúa

GD&TĐ - Việc nghiên cứu ứng dụng xạ khuẩn được xem là giải pháp đầy triển vọng và có nhiều tiềm năng thay thế thuốc hóa học để phòng, trị bệnh đạo ôn.
 Nhiều người bị thiếu ngủ kinh niên do thức quá khuya. (Ảnh: ITN)

Mắc bệnh tim vì thiếu ngủ?

GD&TĐ - Thường xuyên ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm có thể làm trầm trọng thêm huyết áp, lượng đường trong máu và các nguy cơ khác liên quan đến tim.