Mỹ cảnh báo Ai Cập về việc mua máy bay chiến đấu Nga

GD&TĐ - Việc kí thỏa thuận mua các máy bay chiến đấu Nga có thể sẽ khiến Ai Cập phải chịu những lệnh trừng phạt từ phía Mỹ. Điều này đã được trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Clark Cooper cho biết tại Triển lãm Vũ trụ Quốc tế Dubai Airshow 2019, trang Sputnik International cho biết.
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga.
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Theo đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ, việc mua các máy bay chiến đấu Nga có thể sẽ làm giảm khả năng mua thêm các thiết bị quân sự từ Mỹ của Ai Cập. Thêm vào đó, Washington đã thông báo cho Cairo về những rủi ro khi ký kết thỏa thuận với Nga.

Trước đó, Tạp chí Phố Wall đưa tin, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ trong một lá thư chung đã cảnh báo chính quyền Ai Cập về các biện pháp hạn chế mà Cairo sẽ phải đối mặt trong trường hợp mua lại các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper đã kêu gọi Ai Cập hủy bỏ thỏa thuận mua máy bay chiến đấu với Nga.

Bình luận về thông tin này, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Kondratyev cho rằng Washington vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế về việc mua bán vũ khí. Theo ông, trong một thị trường nhiều cạnh tranh, Mỹ đang cố tạo ra áp lực từ các lệnh trừng phạt.

Thông tin về việc Nga ký kết thỏa thuận cung cấp các máy bay chiến đấu Su-35 cho Ai Cập xuất hiện vào tháng 4 trên báo Kommersant, tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Theo một số nguồn tin, thỏa thuận này bao gồm việc cung cấp hơn 20 máy bay và vũ khí phòng không với giá trị khoảng 2 tỷ USD. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2018 và việc giao hàng có thể bắt đầu từ đầu năm 2020-2021.

Theo Ria.ru