Mỹ cân nhắc triển khai “lá chắn tên lửa” tới Hàn Quốc

Theo các nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Mỹ, Washington đang xem xét khả năng triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao THAAD tại Hàn Quốc. 
Tổ hợp tên lửa đánh chặn THAAD.
Tổ hợp tên lửa đánh chặn THAAD.
Nguồn tin trên cho hay, Mỹ đang tìm địa điểm thích hợp để triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn, nhưng quyết định cuối cùng chưa được thông qua.
Tờ Wall Street Journal đăng tải ngày 28/8 cho biết: Việc Mỹ triển khai tổ hợp THAAD tại Hàn Quốc chỉ là tạm thời. Nó sẽ tạo tiền đề để Seoul mua mùa dòng tên lửa đánh chặn này triển khai bảo vệ lãnh thổ trong tương lai.

Nhiều khả năng, để đẩy nhanh tiến độ "xuất khẩu" THAAD cho Hàn Quốc, Washington có thể ký tắt với Seoul thỏa thuận cung cấp tổ hợp tên lửa đánh chặn mới.

Đây cũng là vấn đề thảo luận chính trong Hội nghị an ninh sắp diễn ra tại Singapore vào ngày 31/5 với sự tham dự của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Đáng chú ý, tham gia dự hội nghị cũng có đại diện của hãng chế tạo Lockheed Martin, nơi đang phát triển và chế tạo tổ hợp THAAD.

Giải thích về việc triển khai tạm thời tổ hợp tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, Mỹ cho rằng đây là hành động cần thiết để ngăn ngừa khả năng đồng minh bị CHDCND Triều Tiên tấn công tên lửa. Trước khi triển khai tại Hàn Quốc, Mỹ đã thiết lập các căn cứ phòng thủ tên lửa THAAD tại căn cứ tại Guam.

Mới đây, truyền thông Mỹ dẫn lời các chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins đăng tải, Triều Tiên đã thử thành công động cơ tên lửa mới có thể lắp đặt trên tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 và tăng cường hoạt động chuẩn bị tại bãi thử nghiệm Pungeri.

Được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung của đối phương ở tầng cao nhất và tầng trung của quỹ đạo bay, THAAD tiêu diệt mục tiêu bằng cách sử dụng đạn tên lửa tấn công theo phương thức kenetic (va chạm trực tiếp và tiêu diệt đầu đạn tên lửa của đối phương bằng va chạm động năng). 

Ngoài khả năng độc lập chiến đấu, THAAD cũng có thể trao đổi thông tin và hoạt động phối hợp với hệ thống đánh chặn tên lửa khác như: Aegis, Patriot PAC-2 và PAC-3.

Mỗi tổ hợp THAAD bao gồm 3 bệ phóng với 24 đạn tên lửa, trung tâm chỉ huy và trạm radar đa nhiệm X-band.

Theo QĐND
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.