Mỹ bác nghị quyết do UAE đề xuất về xung đột Israel - Hamas

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mỹ đã bác một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đệ trình về xung đột ở Gaza.

(Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)

Theo TASS, nghị quyết trên kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, đồng thời kêu gọi các bên xung đột tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

13 trong số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ, gồm Nga và Trung Quốc, đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết này, trong khi Anh bỏ phiếu trắng.

Phó đại diện thường trực của Mỹ tại Liên hợp quốc Robert Wood cho rằng nghị quyết này "xa rời thực tế". Ông nhấn mạnh nó đã không lên án phong trào Hamas và tái khẳng định quyền tự vệ của Israel.

Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky nhấn mạnh Hội đồng Bảo an LHQ đã không thể yêu cầu ngừng bắn ở Gaza trong 2 tháng do quan điểm của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết "sự tàn bạo của Hamas" không thể biện minh cho sự trừng phạt tập thể đối với người Palestine.

“Mặc dù việc Hamas bắn tên lửa bừa bãi vào Israel và sử dụng dân thường làm lá chắn sống là trái với luật chiến tranh, nhưng hành vi đó không loại trừ những hành vi vi phạm của Israel” - Ông nói - "Luật nhân đạo quốc tế bao gồm nghĩa vụ bảo vệ dân thường và tuân thủ các nguyên tắc tương xứng và phòng ngừa".

Ông Guterres chỉ ra luật pháp quốc tế quy định tạo điều kiện thuận lợi cho “việc cung cấp cứu trợ nhân đạo không bị cản trở”.

Căng thẳng bùng lên ở Trung Đông sau khi lực lượng Hamas từ Dải Gaza tấn công lãnh thổ Israel hôm 7/10, khiến nhiều người Israel sống tại các khu định cư gần biên giới thiệt mạng và hơn 200 người, gồm trẻ em, phụ nữ và người già, bị bắt làm con tin.

Hamas coi cuộc tấn công của mình là phản ứng trước các bước đi của chính quyền Israel chống lại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem.

Israel tuyên bố phong tỏa toàn bộ Dải Gaza và tiến hành các cuộc bắn phá vào vùng đất này cũng như một số khu vực ở Lebanon và Syria. Các cuộc đụng độ cũng được báo cáo ở Bờ Tây.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh đội nắng ra về sau buổi thi đánh giá năng lực ở Đại học Quốc gia TP HCM ngày 7/4. Ảnh minh họa: VNUHCM

'Hạ nhiệt' cho sĩ tử

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài những ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của học sinh các địa phương.
Đối tượng Nguyễn Minh Trường thời điểm bị bắt giữ và tang vật.

Triệt phá 'lô cốt' ma túy

GD&TĐ - “Bà trùm” chia nhỏ ma túy, giao cho “chân rết” là những “quái xế” vận chuyển bằng xe máy với tốc độ cao nhằm hạn chế giám sát của lực lượng chức năng.