Mỹ bác bỏ đề xuất về tiến hành không kích chung với Nga tại Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 20/5 đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc tiến hành không kích chung chống khủng bố tại Syria.
Mỹ bác bỏ đề xuất về tiến hành không kích chung với Nga tại Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh sẽ không có thỏa thuận nào với Nga trong bất kỳ chiến dịch quân sự nào tại Syria. Cho đến nay, Mỹ vẫn cho rằng, Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad chịu trách nhiệm cho phần lớn các hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đạt được ngày 27/2 vừa qua.

my bac bo de xuat ve tien hanh khong kich chung voi nga tai syria hinh 0
Khói bốc lên tại thị trấn Syria sau một cuộc không kích. Ảnh: Reuters.

Mỹ chỉ đang hợp tác với Nga trong nỗ lực duy trì thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt các hành động thù địch tại Syria. Trước đó cùng ngày, Văn phòng Tổng thống, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên tiếng bác bỏ đề xuất hợp tác quân sự với Nga tại Syria.

Những tuyên bố vừa nêu đưa ra sau khi Nga lên tiếng đề xuất với Mỹ - quốc gia đứng đầu Nhóm Quốc tế ủng hộ Syria (ISSG)- tham gia các chiến dịch chung giữa Lực lượng không quân Nga và lực lượng không quân của liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Syria do Mỹ đứng đầu.

Mục đích của các cuộc không kích là chống lại Mặt trận an Nu-sa và các nhóm vũ trang bất hợp pháp vốn đang vi phạm lệnh ngừng bắn tạm thời do Mỹ, Nga là trung gian. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, các cuộc không kích chung cũng sẽ nhằm vào các đoàn xe chứa vũ khí và đạn dược, trong đó có những đoàn xe quân sự xâm nhập Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga cho biết đề xuất đã được thảo luận với Chính phủ Syria và các chuyên gia quân sự Mỹ tại Jordan.

Theo vov.vn